Dư luận Phần Lan ủng hộ quyết định gia nhập NATO, Nga dọa đáp trả

Chính quyền Phần Lan mới đây tuyên bố nước này sẽ nộp đơn gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) “một cách nhanh chóng mà không trì hoãn”, đánh dấu bước chuyển đổi chính sách quan trọng của quốc gia vốn theo đường lối trung lập. Tuyên bố này đã nhận được sự hoan nghênh và ủng hộ của đông đảo người dân Phần Lan. Trong khi đó, Nga dọa đáp trả động thái của nước này.

DƯ LUẬN PHẦN LAN ỦNG HỘ QUYẾT ĐỊNH GIA NHẬP NATO

Trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống và Thủ tướng Phần Lan cùng khẳng định nước này không nên trì hoãn mà phải nhanh chóng nộp đơn xin gia nhập NATO. Các nhà lãnh đạo Phần Lan hy vọng có thể tiến hành các bước đi cần thiết để có thể đưa ra quyết định trong vài ngày tới. 

Ông NIKO OHVO - Người dân Phần Lan: “Đây là một tin tuyệt vời, cũng đã đến lúc rồi. Tôi thực sự đã chờ đợi điều này xảy ra trong một thời gian dài. Tôi nghĩ nó sẽ giúp Phần Lan an toàn hơn, và giờ đây Phần Lan có thể tự mình đưa ra quyết định mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ phía Nga.”

Việc Phần Lan và Thụy Điển quyết định từ bỏ đường lối trung lập duy trì trong suốt Chiến tranh lạnh sẽ là một trong những thay đổi lớn nhất đối với an ninh châu Âu trong nhiều thập kỷ. 

Ông JYRKI UURAASMAA - Người dân Phần Lan: “Tôi nghĩ Phần Lan nên gia nhập NATO vì đây là giải pháp an ninh tốt nhất trong thời điểm này.”

Cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy tỷ lệ người dân Phần Lan ủng hộ xin gia nhập NATO là 76% và phản đối là 12%. Trong nhiều năm trước khi xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine, tỷ lệ người dân Phần Lan ủng hộ gia nhập NATO ở khoảng 25%. Sự chuyển hướng nhanh chóng của Phần Lan được cho là có thể tác động tới quyết định của nước láng giềng Thụy Điển về việc xin gia nhập NATO.

NGA DỌA ĐÁP TRẢ QUYẾT ĐỊNH GIA NHẬP NATO CỦA PHẦN LAN

Người phát ngôn Điện Kremlin Dimitry Peskov cho biết, Moscow lấy làm tiếc về quyết định của Phần Lan khi tham gia các hoạt động đối đầu, và cảnh báo rằng nỗ lực gia nhập NATO của Heo-xinh-ki sẽ là lý do để Nga đưa ra các biện pháp đáp trả tương xứng. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố việc Phần Lan gia nhập NATO "sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ song phương, cũng như việc duy trì ổn định và an ninh ở khu vực Bắc Âu". Các quan chức cho biết Phần Lan có thể sẽ viết đơn xin gia nhập vào ngày 15/5, sau đó lá đơn sẽ được chuyển đến Quốc hội để thông qua lần cuối. Dự kiến, đơn đăng ký có thể được hoàn thiện và nộp lên NATO sớm nhất là vào ngày 16/5.

Thực hiện : Đỗ Lê Ngọc Anh Anh Tuấn

quảng cáo