Dư luận sau Phiên chất vấn và trả lời chất vấn: Không thể đặt an ninh năng lượng lên một, hai nhà máy

Đánh giá về phần chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công thương sau Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, một số Đại biểu Quốc hội và chuyên gia cho rằng, cần phải có chiến lược dài hơi, chủ động nguồn cung xăng dầu trong nước, tránh tình trạng phụ thuộc quá lớn vào một số nhà cung cấp như hiện nay.

Ông TRẦN VĂN LÂM - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang: “Chúng ta không thể đặt an ninh năng lượng lên 1-2 nhà sản xuất. phải có cái nhìn tổng thể của thị trường toàn cầu. Vấn đề, nếu doanh nghiệp ký kết các hợp đồng cung ứng mà không đảm bảo được các hợp đồng thì ông phải chịu trách nhiệm xử lý như tất cả các hợp đồng đã ký kết theo thông lệ quốc tế và luật pháp Việt Nam.”

Ông NGUYỄN LÂM THÀNH - Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn: “Biện pháp để dự trữ, tăng nguồn dự trữ để đáp ứng nhu cầu nguồn cung cũng là cần thiết. Thứ hai là công cụ về bình ổn giá và công cụ xử lý các loại thuế phí và lệ phí cũng là một công cụ để xem xét đến. Tuy nhiên đây không phải là một công cụ chủ yếu mà cần phải lựa chọn chính sách nào là phù hợp vào thời điểm nào là phù hợp để xử lý nó quan trọng nhất, chứ quan trọng nhất vẫn có phải có đủ nguồn để đáp ứng Được nhu cầu thực tế chứ không có nguồn thì đương nhiên giá sẽ tăng.”

Ông TRƯƠNG XUÂN CỪ - Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội: “Quan trọng nhất tôi nghĩ đối với chúng ta đó là phải nâng tầm dự trữ quốc gia, đối với anh vấn đề an ninh xăng dầu để chúng ta có một chữ lượng nhất định đảm bảo an ninh với một thời gian nhất định có thể là một quý có thể là nửa năm có thể là một năm để chúng ta vừa đảm bảo an ninh vừa đảm bảo vừa đặt được bình ổn giá cả bởi vì giá cả ổn định để phát triển đất nước.”

PGS.Ts ĐINH TRỌNG THỊNH - Chuyên gia kinh tế: “Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp phải xem xét lại. Chúng ta sẵn sàng không dùng bất kỳ sản phẩm nào, của bất kỳ nhà máy nào trên lãnh thổ Việt Nam nếu cố tình gây sức ép tới cơ quan quản lý. Điều đó, cũng cần phải được thông báo tới LHD Nghi Sơn nói riêng cũng như các nhà máy khác nói chung trong nền kinh tế thị trường của Việt Nam.”

Truyền hình Quốc hội Việt Nam