Dù phải làm việc dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, nhiều người lao động hài lòng vì được thêm thu nhập

Với dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, nhiều công ty và người lao động được phép nghỉ 4 ngày. Tuy nhiên, nhiều công ty tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục bố trí người làm việc do đặc thù của từng đơn vị và theo đúng quy định mà của Luật Lao động.

Với việc mở cửa du lịch trong điều kiện bình thường mới, người lao động trên cả nước có thể nghỉ 4 ngày trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, để sắp xếp đi đi du lịch, nghỉ ngơi cùng bạn bè và gia đình. Tại các tỉnh Nam bộ, các điểm du lịch như Đà Lạt, Phan Thiết, Vũng Tàu… thu hút rất nhiều người. Dù vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn hoạt động do đơn hàng đã nhận từ trước, bố trí người lao động làm việc để đảm bảo không bị đứt gãy các hoạt động.

Anh NGUYỄN TRUNG HIẾU, Nhân viên công ty dịch vụ Logistic Phát An: “Nhà của em cũng ở Sài Gòn, những dịp lễ cũng vui chơi với gia đình ở Sài Gòn chứ không đi đâu xa. Nên ngày nghỉ được đi trực, tăng phần thu nhập thì em cũng thấy vui.” 

Đi làm những ngày này, người lao động còn được các chế độ đặc biệt theo Luật Lao động và được thưởng riêng khi làm việc.

Ông NGUYỄN VĂN SUÔN, Nhân viên Công ty May Châu Thành A:Ngày 1/5 thì tôi làm bảo vệ mà phục vụ cho công ty vì trách nhiệm là tôi phải làm thôi. Nói chung là đi làm già lớn tuổi trách nhiệm đi làm cũng thấy thoải mái vui vẻ chứ không có gì hết.”

Anh LÊ VĂN DUY, Nhân viên công ty Phú Quý: “Cũng hơi buồn vì công ty sắp xếp đi làm vào ngày lễ. Tuy nhiên ngày lễ có một số thu nhập tăng thêm. Mình chấp nhận đi làm vào ngày lễ để mà các bạn ở tỉnh có cơ hội về thăm gia đình trong dịp nghỉ dài lần này.”

Ông TIỀN VĂN HUYNH, Nhân viên Công ty Công trình Đô thị HG: Ngày Quốc tế Lao động, dù ngày lễ nhưng công việc của mình là đặc thù rồi nên mình phải làm không thể bỏ được. Nếu bỏ thì rác thối hôi, bắt buộc mình phải làm. Nghề nào cũng phải có trách nhiệm, công ty khoán mình làm, mình phải trách nhiệm.”

Mới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết tăng giờ làm thêm không quá 300 giờ/năm để khuyến khích các doanh nghiệp cơ cấu lại hoạt động sản xuất, kinh doanh sau khoảng thời gian giãn cách kéo dài trong năm 2021, làm ảnh hưởng đến các đơn hàng trong và ngoài nước. Do đó, sự chủ động sắp xếp thời gian làm việc trong những ngày này phụ thuộc vào tình hình kinh doanh thực tế và theo nhu cầu giữa người sử dụng lao động và người lao động./.

Nguyễn Sơn