Dự thảo Luật Khám chữa bệnh: Nên đề cao tính pháp lí khi xảy ra sự cố y khoa

Sự cố y khoa là các tình huống không mong muốn xảy ra trong quá trình chẩn đoán, chăm sóc và điều trị. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sự cố y khoa là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa” là vấn đề cấp thiết được đặt ra hiện nay.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố y khoa đáng tiếc. Theo thống kê tại Việt Nam, sai sót trong sự cố y khoa đến từ lỗi do cá nhân chiếm 30%, lỗi do quản trị, giám sát chiếm đến 70%. Các sự cố nghiêm trọng có nguy cơ cướp đi sinh mạng của bệnh nhân. 

TS.BS NGUYỄN PHAN TÚ DUNG - Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW: “Hầu hết 95% biến chứng mà chúng tôi tiếp nhận xử lý là các cơ sở không được phép hoạt động; người thực hiện không phải là bác sĩ, không phải nhân viên y tế.”

Sự cố y khoa đang gây áp lực rất lớn lên các y bác sĩ, sụt giảm sự hài lòng của người bệnh, giảm uy tín của ngành y và gây mất an ninh trật tự tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

BS CK2 BÙI NGUYỄN THÀNH LONG - Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TPHCM: “Khi các bệnh viện bám sát tiêu chí chất lượng bệnh viện và thực hiện, việc giảm thiểu sự cố y khoa là có hiệu quả.”

TS.BS TRẦN CHÍ CƯỜNG - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ: “Chúng ta rất cần hành lang pháp lí để phân định đúng sai giữa những người hành nghề và một bên là những người mong muốn thực hiện dịch vụ y tế.”

Pháp lý trong hoạt động khám chữa bệnh đã được Bộ Y tế hoàn thiện. Dự thảo Luật Khám chữa bệnh đang được Quốc hội thảo luận. Kỳ vọng, nhiều nút thắt sẽ được tháo gỡ, giúp bác sĩ cảm thấy an tâm khi hành nghề.

Thực hiện : Hải Triều Hữu Ái