Dự thảo Quy hoạch cây xanh đô thị đề xuất Hà Nội có thêm khoảng 20 công viên, vườn hoa đến năm 2030

Đô thị xanh đang trở thành một xu hướng phát triển của các đô thị bởi con người luôn hướng tới một không gian sống thoáng đãng, trong lành, gần gũi với thiên nhiên. Đặc biệt là ưu tiên phát triển hệ thống cây xanh làm dày thêm “tấm lá chắn” bảo vệ môi trường.

Được mệnh danh là “thành phố vườn” với tỉ lệ cây xanh cao, năm 2014, Hà Nội đã phê duyệt Quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ trên địa bàn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với mục tiêu phấn đấu đưa Thủ đô trở thành thành phố xanh, sạch, cơ bản giải quyết các vấn đề ô nhiễm trong khu vực nội thành cũ, cải thiện môi trường sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, cũng giống nhiều thành phố khác, Hà Nội cũng bị ảnh hưởng bởi quá trình đô thị hóa, do đó diện tích cây xanh bị thu hẹp khá nhiều.

Để giảm thiểu tác động của quá trình đô thị hóa, góp phần bảo vệ môi trường bền vững, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã đưa ra bản dự thảo quy hoạch về hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ trên địa bàn Hà Nội dự kiến tới năm 2030 Hà Nội sẽ xây dựng thêm khoảng 20 công viên, vườn hoa với tổng diện tích 970 ha tại các quận huyện. Các chuyên gia cho rằng,bên cạnh việc phát triển không gian xanh, cần chú trọng đến công tác quy hoạch, đặc biệt là tại các vùng nội đô, nơi được coi là “hành lang xanh” bảo vệ cho Hà Nội, đồng thời phải phát huy được vai trò của cộng đồng.

Rõ ràng, việc xanh hóa các không gian cho Hà Nội là một chặng đường dài, và trên hành trình đó rất cần những chiến lược bài bản, cụ thể. Việc quy hoạch không gian cây xanh cần phải tính toán, lựa chọn phương án gắn với việc phát triển hạ tầng văn hóa của Thủ đô để tạo nên một giá trị văn hóa thực sự bền vững.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thanh Hải