Dù trong cảnh thiếu vật tư y tế, Bệnh viện Việt Đức vẫn tạo nên kỳ tích ca ghép tim – thận đầu tiên ở Việt Nam

Chiều 24/2, Bệnh viện Việt Đức công bố đã thực hiện thành công ca ghép 2 tạng gồm tim và thận cho một bệnh nhân bị mắc suy tim – thận giai đoạn cuối, từ một người hiến đa tạng chết não. Đây là ca ghép tim – thận đầu tiên ở Việt Nam.

Bệnh nhân là nam giới 37 tuổi, trú ở tỉnh Gia Rai ở Tây Nguyên, bị mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim và rối loạn nhịp nặng, dẫn đến suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo liên tục trong 6 năm qua.

Bệnh nhân được ghép tim- thận: Khi mà biết 2 tạng được ghép thành công cảm thấy rất là vui sướng và may mắn vì ghép 2 tạng nhiều khi mình bảo đi đăng ký vây chứ cũng chả biết có được hay không . Tại vì nhiều người họ dẽ hơn mình mà họ lại không được.

Để thực hiện ghép 2 tạng cho bệnh nhân này cùng một lúc, Bệnh viện đã phải huy động rất nhiều đơn vị chuyên môn phối hợp như: Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Trung tâm Ghép tạng, Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa, khoa Thận nhân tạo, khoa phẫu thuật Tiết niệu, và nhiều khoa, phòng, ban liên quan.

Trong một thông tin liên quan, bệnh viện Việt Đức hiện đang thiếu hụt nhiều vật tư y tế và bệnh viện không thể mua được như: các hóa chất định lượng nồng độ thuốc trong máu của bệnh nhân ghép tạng, các hóa chất miễn dịch, hóa chất khí máu, vật tư hút máu đông, miếng dán cố định phẫu trường, kim gây tê tủy sống... Việc thiếu hụt các hóa chất, vật tư y tế ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động ghép tạng và khám chữa bệnh trong thời gian tới.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Tiến Dũng