Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Vĩnh Phúc cần phát triển vững chắc, toàn diện

Dự và phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ 5, Hội đồng Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc khoá 17 nhiệm kỳ 2021-2026 vào sáng nay, Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, Vĩnh Phúc cần có giải pháp đột phá mạnh mẽ trong triển khai các nhiệm vụ, kế hoạch, đưa tỉnh phát triển ngày càng toàn diện, vững chắc

Năm 2021, dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 song 18 trên 19 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của Vĩnh Phúc vẫn đạt và vượt mức kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước đạt khá, nằm trong tốp 10 các tỉnh, thành phố toàn quốc có tăng trưởng cao. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt trên 32 nghìn tỷ đồng, bằng 104,5% dự toán. Đặc biệt thu hút đầu tư đạt mức cao nhất từ trước đến nay. 

Ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, trong chống dịch, tỉnh đã bảo đảm an toàn cho các khu các cụm công nghiệp, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp có số công nhân lớn. Nhờ triển khai kịp thời, nên suốt năm 2021 tất cả các doanh nghiệp vẫn duy trì ổn định, không có nhà máy nào phải dừng sản xuất, không công nhân nào phải nghỉ việc. Khi môi trường đầu tư ổn định, môi trường chống dịch được giữ vững thì các doanh nghiệp sẽ coi đây là điểm sáng là điểm đến để đầu tư. Kết quả cụ thể cho thấy tăng trưởng của tỉnh vẫn duy trì trên 8% thu hút đầu tư trên 1 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao và biểu dương những kết quả nổi bật đã đạt được trên mọi lĩnh vực của Vĩnh Phúc trong năm 2021. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc cần quán triệt, thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hoá toàn quốc và Hội nghị cán bộ toàn quốc về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng vừa qua; Tận dụng cơ hội, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, thống nhất ý chí và hành động; có giải pháp đột phá mạnh mẽ trong triển khai các nhiệm vụ.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn kêu gọi đồng bào, cán bộ, chiến sỹ của tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục đoàn kết thống nhất, nắm chắc thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, khơi dậy mọi tiềm năng, nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 đã đề ra, đưa Vĩnh Phúc ngày càng phát triển toàn diện và vững chắc, cuộc sống của Nhân dân ngày một ấm no, hạnh phúc, như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm Vĩnh Phúc “Phải làm cho Vĩnh Phúc thành một trong những tỉnh giàu có phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta”.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chia sẻ, Quốc hội khóa XV đang có những đổi mới mạnh mẽ, hiệu quả trong tổ chức, hoạt động, do đó HĐND tỉnh Vĩnh Phúc cần tham khảo, nghiên cứu, vận dụng phù hợp; nâng cao hơn nữa chất lượng việc thực hiện chức năng giám sát, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp.

Tại kỳ họp, thừa uỷ quyền của Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trao Huân chương Độc lập Hạng 3 cho Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Vĩnh Phúc, Báo Vĩnh Phúc./.