Đức cung cấp hệ thống phòng không hiện đại nhất cho Ukraine

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết Đức sẽ cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không IRIS-T, hệ thống phòng không hiện đại nhất mà Đức đang sở hữu, theo lời đề nghị của Kiev và các đảng đối lập của Đức về việc tăng cường viện trợ vũ khí hạng nặng.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 1/6 cho biết từ khi xung đột bùng phát đến nay, Berlin đã gửi hơn 15 triệu băng đạn, 100.000 quả lựu đạn, và hơn 5.000 quả mìn chống tăng cho Ukraine. Trong thời gian tới, Đức sẽ gửi thêm nhiều vũ khí tiên tiến cho Ukraine.

Thủ tướng Đức OLAF SCHOLZ: “Chính phủ Đức đã quyết định chuyển giao hệ thống phòng không IRIS-T, hệ thống phòng không hiện đại nhất hiện có ở Đức. Cùng với đó, chúng tôi cung cấp cho Ukraine khả năng bảo vệ cả một thành phố rộng lớn trước các cuộc không kích của Nga. Và đó cũng là một trong những quyết định của chính phủ. "

Thủ tướng Đức đã bác bỏ những cáo buộc nước này đã chậm trễ trong việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine, nói rằng Berlin đã phản ứng với xung đột tại Ukraine "bằng một sự thay đổi lớn trong chính sách của Đức", với việc chuyển vũ khí hạng nặng đến vùng chiến sự.

Thực hiện : Vân Hương