Đức khẳng định tiếp tục hỗ trợ Armenia và Ukraine

Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định Berlin sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Armenia và tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine. Động thái nhằm giúp cả 2 quốc gia này củng cố năng lực quốc phòng.

Sau cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Liên minh Châu Âu Charles Michel cùng nhiều nhà lãnh đạo khác,  Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết không chỉ Đức mà toàn EU cũng sẽ dành sự ủng hộ cho Armenia.

Đề cập đến các biến động chính trị, xã hội trong thời gian vừa qua tại Armenia, ông Olaf Scholz cho biết mong muốn các nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan sẽ sớm triển khai đàm phán trực tiếp để đưa ra giải pháp phù hợp. Vào tháng trước, Azerbaijan đã giành lại quyền kiểm soát Nagorno - Karabakh - một khu vực có người dân tộc Armenia sinh sống, khiến hàng trăm người dân tại khu vực này phải sơ tán  sang Armenia vì lo ngại không được đảm bảo an toàn.

Về vấn đề Ukraine, nhà lãnh đạo Đức cho biết đang xem xét để cung cấp thêm hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho Kiev khi mùa đông đang tới gần. Ông Olaf Scholz cho rằng, Nga sẽ tăng cường tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine trong mùa đông, vì vậy việc phát triển hệ thống phòng không cho Kiev được xem là ưu tiên hàng đầu.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam