Đức - Pháp khẳng định quan hệ song phương

Thủ tướng Đức Olaf Scholz vừa tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thành phố Potsdam thuộc bang Brandenburg, nơi cư trú của gia đình ông, trong chuyến thăm ngắn của nhà lãnh đạo Pháp tới Đức.

Đây là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ, Thủ tướng Đức tiếp một nguyên thủ quốc gia tại thủ phủ bang Brandenburg. Hai nhà lãnh đạo đã cùng dạo bộ trong thành phố, cùng ăn tối và thảo luận riêng về các vấn đề cùng quan tâm.

Dù chủ đề cuộc thảo luận không được công bố, nhưng nhiều khả năng hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về cuộc xung đột Ukraine và các vấn đề của Liên minh châu Âu (EU). Thủ tướng Đức đã khẳng định tình hữu nghị giữa Đức và Pháp là không thể tách rời, hai nước sẽ cùng nhau giải quyết những thách thức hiện tại và thách thức của thời đại.

Trong năm qua, quan hệ Đức-Pháp có nhiều tranh cãi, song cả hai bên đã nỗ lực vượt qua những bất đồng để cùng hướng tới các mục tiêu chung của EU. Vào đầu tháng 7 tới, Tổng thống Pháp sẽ có chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Đức theo lời mời của Tổng thống Frank-Walter Steinmeier. Đây sẽ là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một Tổng thống Pháp tới Đức sau 23 năm./.