Đức thông qua luật liên quan đến người chuyển giới

Đức mới đây đã thông qua đạo luật giúp những người chuyển giới, liên giới tính và phi nhị nguyên giới dễ dàng thay đổi tên và giới tính trong hồ sơ chính thức.

Đạo luật trên có tên gọi là "Luật tự quyết", được Hạ viện của Quốc hội Đức phê chuẩn với sự ủng hộ từ liên minh ba đảng của Thủ tướng Olaf Scholz, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/11/2024. Theo đạo luật này, người chuyển giới có thể thay đổi giới tính hợp pháp bằng cách điền vào biểu mẫu tự khai để thông báo cho cơ quan đăng ký. Việc thay đổi tên và giới tính sẽ được xử lý trong vòng 3 tháng kể từ khi nộp đơn tự khai. Các cá nhân cũng sẽ có thể thay đổi nhận dạng giới tính hợp pháp của mình.

Luật mới tập trung vào danh tính pháp lý của cá nhân, không liên quan đến bất kỳ sửa đổi nào đối với các quy tắc của Đức về phẫu thuật chuyển giới.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, luật yêu cầu cha mẹ nộp tất cả các tài liệu liên quan, trong khi trẻ em trên 14 tuổi có thể tự nộp tài liệu với sự chấp thuận của người đại diện hợp pháp. Khi tên và giới tính được thay đổi thì sẽ không thể thay đổi lại trong ít nhất 1 năm. Với đạo luật mới này, Đức đã tiếp bước Tây Ban Nha, quốc gia đầu năm 2023 đã thông qua luật cho phép người trên 16 tuổi thay đổi giới tính mà không cần bất kỳ sự giám sát y tế nào.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam