Đức thu lại phần lớn số kim cương trị giá 120 triệu USD bị đánh cắp

Các nhà chức trách Đức thông báo hầu hết các món đồ trang sức bị đánh cắp trong vụ trộm kho báu của Bảo tàng Green Vault thuộc Cung điện Hoàng gia ở thành phố Dresden vào năm 2019 đã được thu hồi. Truyền thông Đức gọi đây là vụ trộm tác phẩm nghệ thuật lớn nhất trong lịch sử hiện đại khi số vật phẩm bị đánh cắp trị giá ít nhất 120 triệu đô la Mỹ.

Cảnh sát và các công tố viên Đức cho biết, giới chức đã thu hồi được tổng cộng 31 món đồ bị trộm năm 2019 trong đó bao gồm một ngôi sao trên ngực của Huân chương Đại bàng trắng Ba Lan và một chiếc mũ đội đầu bằng kim cương trang trí công phu. Sự việc này được miêu tả như một phép màu giáng sinh vì đã có lúc khả năng thu hồi các báu vật bị mất trộm tưởng chừng đã rơi vào vô vọng.

BÀ MARION ACKERMANN - Giám đốc Bộ sưu tập Nghệ thuật Nhà nước ở Dresden, Đức: "Tin tức đã lan truyền nhanh chóng. Mọi người đều rạng rỡ. Đây được coi là một sự kiện cực kỳ quan trọng và tuyệt vời."

Việc tìm lại được số trang sức được công bố trong phiên tòa xét xử 6 nghi phạm liên quan tới vụ cướp chấn động vào ban đêm tại bảo tàng Green Vault của Cung điện Hoàng gia ở Dresden, Đức vào tháng 11.2019. Những tên trộm đã lấy đi những món đồ trang sức và các vật có giá trị khác từ bộ sưu tập nạm hơn 4.300 viên kim cương với giá trị ước tính hơn 120 triệu USD.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam