Đức tìm thấy nguồn cung khí đốt lớn bù đắp sự thiếu hụt do Nga đóng van đường ống

Nguồn cung mới mong muốn hỗ trợ Đức trong bối cảnh quốc gia châu Âu này đang gặp nhiều khó khăn, chứ không xuất phát từ lý do thương mại

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador ngày 29/9 tuyên bố, đã đề xuất cung cấp khí đốt cho Đức và ước tính có thể đáp ứng 30% nhu cầu nhiên liệu của quốc gia này. Đề xuất trên được ông đưa ra trong chuyến thăm của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier tới Mexico.

Tổng thống Mexico khẳng định, đề nghị trên không xuất phát từ lý do thương mại mà nhằm hỗ trợ Đức trong bối cảnh quốc gia Châu Âu này đang gặp nhiều khó khăn về nguồn cung do xung đột Nga-Ukraine và đã đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Đức.

Theo ông López Obrador, Mexico có thể bảo đảm 30% nhu cầu khí đốt tự nhiên của Đức, do sở hữu lượng khí đốt dư thừa nhờ các hợp đồng dành cho Ủy ban Điện lực Liên bang Mexico và khai thác từ các mỏ mới phát hiện.

Tuy nhiên, ông López Obrador cũng thừa nhận, để đề xuất trên thành hiện thực sẽ mất thời gian vì Mexico phải xây dựng 2 nhà máy hóa lỏng khí đốt. Nhà lãnh đạo Mexico cũng đề cập đến Công ty New Fortress Energy (Mỹ) với công nghệ cho phép vận chuyển khí đốt bằng tàu biển mà không cần xây dựng nhà máy hóa lỏng khí đốt trên đất liền.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 26/9 công bố báo cáo dự đoán nhiều nước Châu u sẽ rơi vào suy thoái vào năm 2023 và tăng trưởng kinh tế khu vực đồng euro (Eurozone) sẽ giảm mạnh từ 3,1% trong năm 2022 xuống còn 0,3% vào năm 2023.

(*) Nguồn: TTXVN