Đức tuyên bố sẽ bắt ông Putin theo lệnh bắt của Tòa Hình sự Quốc tế

Bộ trưởng Tư pháp Đức Marco Buschmann hôm 18/3 nói rằng, việc Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin là "tín hiệu quan trọng thể hiện quyết tâm". Ông Buschmann đồng thời tuyên bố, Đức tuân thủ lệnh này và có nghĩa vụ bắt Tổng thống Nga, bàn giao cho ICC nếu ông Putin đặt chân đến lãnh thổ Đức, theo TASS.

Trước đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng hoan nghênh quyết định của ICC và cho rằng lệnh bắt ông Putin cho thấy không ai đứng ngoài vòng luật pháp.

Đức đến nay là quốc gia duy nhất công khai tuyên bố sẽ thực hiện lệnh bắt ông Putin do ICC ban hành. Các nước thành viên ICC như Anh, Pháp, Canada cam kết ủng hộ tòa án này và lệnh bắt, nhưng không nêu chi tiết các động thái pháp lý của họ.

Đại sứ Nga tại Đức Sergey Nechayev cho rằng, lập trường của Berlin đối với lệnh bắt của ICC gây lo ngại cực độ và là bằng chứng mới về mong muốn leo thang căng thẳng của Đức.

Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga Aleksandr Bastrykin ngày 19/3 yêu cầu các cơ quan nước này tiến hành đánh giá pháp lý về tuyên bố của Bộ trưởng Tư pháp Đức.

Ngày 17/3, ICC phát lệnh bắt Tổng thống Putin và Ủy viên Lvova-Belova với cáo buộc "di chuyển bất hợp pháp" trẻ em Ukraine sang Nga. ICC cho rằng hoạt động nói trên diễn ra sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát.

Mai Phương