Đức và Ấn Độ hợp tác phát triển xanh

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Đức, Thủ tướng chính phủ Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Olaf Scholz đã ký một loạt thỏa thuận song phương tập trung vào phát triển bền vững.

Theo thỏa thuận mới được ký kết, Ấn Độ sẽ nhận được khoản viện trợ 10 tỉ euro tới năm 2030 để thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch.

Thủ tướng Đức OLAF SCHOLZ: “Rõ ràng, Ấn Độ đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến bảo vệ khí hậu. Điều này rất quan trọng đối với sự hợp tác đang phát triển và tôi cũng rất vui mừng khi chúng ta có thể đi tới những thỏa thuận này.”

Các nội dung thỏa thuận hợp tác bao gồm hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo và năng lượng hydro, giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ đa dạng sinh học và cải thiện việc sử dụng đất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ các cuộc đàm phán sắp tới giữa Liên minh Châu Âu (EU) và Ấn Độ về Hiệp định Thương mại tự do, Hiệp định Bảo hộ đầu tư và Hiệp định Chỉ dẫn địa lý, nhấn mạnh tiềm năng to lớn của các hiệp định này trong việc tăng cường thương mại và đầu tư song phương. 

Thủ tướng Ấn Độ NARENDRA MODI: “Chúng tôi cam kết sẽ đạt được tiến bộ nhanh chóng với Liên minh CÂu cũng như các cuộc đàm phán thương mại tự do.”

Nhân dịp này, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng mời Ấn Độ tham dự cuộc họp của Nhóm các nền kinh tế công nghiệp phát triển G7 tại Đức vào cuối tháng 06/2022.

Ngọc Anh