Đừng để đuối nước trở thành nỗi ám ảnh mỗi mùa hè

Đuối nước là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em, để lại nỗi đau cho gia đình, cộng đồng và xã hội. Mỗi năm, nước ta có khoảng 2.000 trẻ em tử vong vì tai nạn đuối nước. Tuy nhiên, việc phòng, chống đuối nước, dạy bơi tại các địa phương vẫn còn khó khăn, bất cập.

Từ ngày mất đi đứa cháu, nỗi đau vẫn chưa nguôi ngoai với gia đình bà Phạm Thị Minh (xã Hoà An, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk). Trước đó, khi cùng nhóm bạn học lớp 4 rủ nhau ra đập nước chơi, cháu gái bà Minh cùng 2 bạn đã không may trượt chân và đuối nước.

Đắk Lắk là một trong những tỉnh có tỷ lệ trẻ em đuối nước cao. Từ năm 2016 đến năm 2022, toàn tỉnh có 447 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Ngoài việc các em thiếu sự quan tâm từ gia đình, thiếu kỹ năng về phòng chống đuối nước thì công tác dạy bơi cho trẻ em còn hạn chế.

Vấn đề bảo vệ trẻ em khỏi tai nạn đuối nước cũng được nhiều đại biểu đề cập trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6. Theo đại biểu, việc học bơi, daỵ bơi cần được các bộ, ngành quan tâm, khắc phục vướng mắc, bất cập.

Nước ta hiện mới chỉ có 2.184 trường học có bể bơi, nhiều nơi hoạt động còn hạn chế. Tỷ lệ được dạy bơi và biết bơi của học sinh từ tiểu học đến trung học mới đạt 33,59%. Ngoài sự tháo gỡ về cơ chế, chính sách từ Trung ương, hơn ai hết, mỗi gia đình, địa phương cần quan tâm, quản lý, giáo dục để trang bị cho các em kỹ năng cơ bản để phòng chống đuối nước, hình thành thói quen tránh xa những nơi nguy hiểm.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Kim Liên -

Việt Bảo