Đừng để vác dao kiếm diễu phố thành trào lưu xấu trong giới trẻ

Đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời,thay vì cố gắng để theo đuổi ước mơ thì đâu đó một số thanh thiếu niên lại tự tay vẽ nên những tội danh do thiếu hiểu biết pháp luật. Tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật đang có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và mức độ vi phạm. Đây là hiện tượng rất đáng báo động, cần có những giải pháp quyết liệt để xử lý, ngăn chặn.

2 nhóm gồm 50 đối tượng tụ tập đánh nhau, gây rối trật tự công cộng tại địa bàn huyện Đông Anh.

Vụ "hỗn chiến" của 80 thanh thiếu niên tại đường Nguyễn Văn Linh,quận Long Biên, Hà Nội.

Còn đây là 16 thanh thiếu niên vừa bị CAH Thạch Thất, Hà Nội khởi tố vì hành vi gây rối trật tự công cộng. Đáng nói những thanh thiếu niên này đều tuổi còn khá trẻ. Thành viên nhỏ tuổi mới chỉ 14 tuổi, nhưng đã có hành vi rất nguy hiểm.Hầu hết những vụ việc trên đêù xuất phát từ những mâu thuẫn mạng xã hội.

Nhưng vụ việc trên một lần nữa cho thấy xu hướng đáng lo ngại là tội phạm hình sự ngày càng trẻ hóa.

Dù công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, văn hóa, đạo đức, lối sống cho thanh thiêu niên đã được chú trọng, tăng cường nhưng chưa mang lại hiệu quả. Việc xử lý hình sự các đối tượng này còn hạn chế nên chưa tạo được sự răn đe.

Để gia đình và các em không phải nói đến từ "giá như" thì sự gắn kết của gia đình, nhà trường và cộng đồng xã hội là điều quan trọng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Khánh An