Dùng vốn vay cho dự án xoay chuyển tình thế vùng đồng bằng sông Cửu Long

Thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội sáng 24/10, vấn đề về nguồn lực và phát huy lợi thế vùng Đồng bằng sông Cửu Long được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm cho ý kiến.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyên Thanh - Đoàn Vĩnh Long cho biết, vùng Đồng bằng sông Cửu long có 13 tỉnh, thành với dân số khoảng 18 triệu người, cùng nhiều lợi thế cạnh tranh nổi trội. Chính phủ và Thủ tướng rất quan tâm tới sự phát triển bền vững của ĐBSCL để nơi đây trở thành vùng kinh tế trọng điểm. Mặc dù vậy, khu vực này đang phải ứng phó với những tác động tiêu cực từ hạn mặn, sụt lún diễn ra ngày càng khó lường, ảnh hưởng tới sản xuất đời sống người dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trên cơ sở đề xuất của các Bộ có thẩm quyền, Chính phủ đã quyết định chi 4.000 tỷ đồng giúp các tỉnh khu vực này ứng phó với sạt lở, sụt lún. Nguồn vốn này là để giải quyết những vấn đề cấp bách, trước mắt, còn về lâu dài cần dự án lớn mang tính căn cơ trị giá hàng tỷ USD và việc này cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế, huy động các nguồn lực.

Thủ tướng lưu ý, trong phát triển hạ tầng giao thông vùng ĐBSCL có thể tận dụng, khai thác lợi thế từ sông nước với phát triển cầu cảng. Trong đó, nhiệm vụ của Trung ương là kết nối vùng, kết nối tỉnh, còn các địa phương phải nỗ lực, dành nguồn lực để kết nối trong tỉnh, huyện. Ngoài khai thác tối đa nguồn lợi từ đường thủy, Bộ trưởng Giao thông Vận tải cần tập trung nhiệm vụ xây dựng các tuyến cao tốc vùng này theo cả trục Bắc - Nam và Đông - Tây, quan tâm nâng cấp hạ tầng giao thông, điển hình như sân bay Cà Mau.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Thanh Nga -

Sỹ Cường