Được giãn, hoãn nợ, doanh nghiệp vẫn chưa hết khó

Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có chính sách giãn nợ, không chuyển nhóm nợ. Tuy nhiên, tiến độ triển khai chính sách vào thực tế, theo doanh nghiệp vẫn chưa như kỳ vọng.

Bước sang quý 2/2023, nhiều lĩnh vực kinh tế có dấu hiệu phục hồi nhờ sự trợ lực từ các chính sách tín dụng từ Chính phủ, NHNN. Trong số này, Thông tư 02 do NHNN ban hành về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh kéo dài thời gian vay và trả nợ ngân hàng; cũng là tiếp đà phục hồi và ổn định sản xuất kinh doanh.

Theo các chuyên gia: việc cơ cấu lại nợ phụ thuộc vào hồ sơ của từng doanh nghiệp, vì vậy, NHNN cần có thêm những quy định, bộ tiêu chí cụ thể để doanh nghiệp được thụ hưởng chính sách nhanh hơn, thay vì phải chờ đợi thẩm định hoặc thiếu minh bạch.

Để triển khai, đưa chính sách vào thực tế, đời sống xã hội, rõ ràng cần có hướng dẫn, quy định thật cụ thể; cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan ban ngành. Có như vậy, chính sách hỗ trợ mới phát huy hiệu quả kịp thời; đúng nghĩa tạo đà cho sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh nhiều khó khăn hiện nay.

Thực hiện : Phạm Quyền