• 1923 lượt xem
  • 18:11 20/09/2023
  • Xã hội

Đường biên giới xuống cấp, dân "ám ảnh" khi lưu thông

Do không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên cộng với địa hình miền núi nhiều đèo, dốc khiến tuyến đường ĐH 85 được đầu tư xây dựng từ 30 năm trước hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Hàng nghìn người dân ở khu vực biên giới huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum ngày ngày vẫn phải qua lại tuyến đường này đồng nghĩa với việc đối mặt với hiểm nguy rình rập.

Nhiều năm qua, mỗi khi mưa xuống, tuyến đường ĐH 85 nối đường Hồ Chí Minh với 2 xã biên giới Đăk Long, Đăk Môn huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum trở thành nỗi ám ảnh cho người dân nơi đây. Ngoài những ổ gà, ổ vịt đọng nước dày đặc trên tuyến, còn có những đoạn đường biến thành sông chia cắt tuyến đường mỗi khi mưa lớn. Nhiều học sinh dù nhà cách trường không xa nhưng  phải nghỉ học, hoặc lấm lem bùn đất khi vượt qua những đoạn đường ngập sâu sau mưa.

Được biết, đường ĐH 85 có tổng chiều dài 18km, được đầu tư xây dựng hơn 30 năm trước nhằm phục vụ  người dân 2 xã Đăk Long, Đăk Môn và 2 đồn Biên phòng trên tuyến biên giới. Con đường xuống cấp nghiêm trọng này, không chỉ gây khó khăn cho việc đi lại mà còn khiến người dân thường xuyên bị ép giá mỗi khi vào mùa nông sản.

Năm 2022, huyện Đăk Glei đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Kon Tum bố trí kinh phí sửa chữa, nâng cấp đường ĐH 85 với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 180 tỷ đồng. Tuy nhiên, địa phương vẫn chưa bố trí được kinh phí. Việc chậm trễ này khiến hơn 13.000 người dân ở 2 xã biên giới Đăk Môn, Đăk Long vẫn ngày ngày đối mặt với những vất vả, lo sợ khi lưu thông trên tuyến đường xuống cấp này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Văn Lệ -

Đức Hưng