Đường đến Diên Hồng: Ấn tượng tác phẩm dấu ấn thông tin đối ngoại

Chỉ còn 1 ngày nữa Lễ trao giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất năm 2023 sẽ diễn ra. Từ 3.328 tác phẩm báo chí dự thi, 64 tác phẩm đã được Hội đồng chấm thi thống nhất lựa chọn để trao giải.

Trong số này, có một giải thưởng hết sức đặc biệt đến từ một quốc gia cách Việt Nam nửa vòng trái đất, được trao ngoài cơ cấu giải ban đầu, đó là giải Dấu ấn Thông tin đối ngoại. 

Dù thể lệ Giải báo chí Diên Hồng ban đầu chỉ dành cho các cơ quan báo chí Việt Nam, nhưng sức lan tỏa của Giải đã thu hút nhiều cơ quan báo chí quốc tế quan tâm, mong muốn được tham gia. Từ phía bên kia bán cầu, nhóm tác giả của Đài phát thanh trường Đại học Chile (U.Chile) đã gửi tới loạt tác phẩm dự thi hết sức đặc biệt.

Việt Nam và Chile dù cách xa nhau nửa vòng trái đất, nhưng quan hai nước có mối quan hệ gắn bó đặc biệt, hợp tác toàn diện, phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực ngoại giao và trao đổi thương mại, trong khi quan hệ văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân cũng không ngừng tăng lên trong những năm qua.

Trong bối cảnh đó, Đài phát thanh trường Đại học Chile (U.Chile) và Viện Văn hóa Hữu nghị Chile – Việt Nam, phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Chile và Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), tổ chức Tuần phát thanh về Việt Nam tại Đài phát thanh trường Đại học Chile (U.Chile) với loạt chương trình phát thanh “Việt Nam 50 năm sau”. Xuyên suốt 7 số với thời lượng hơn 200 phút, nhóm tác giả đã đề cập tới mọi mặt đời sống của Việt Nam ngày hôm nay, về kinh tế, nông nghiệp, cùng văn hóa - xã hội, những nét tiêu biểu về du lịch, ẩm thực, điện ảnh, âm nhạc… của Việt Nam, giúp bạn nghe đài Chile có một cái nhìn mới mẻ, cập nhật về Việt Nam hiện nay.

Sau khi phát sóng, chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi từ thính giả thông qua chủ yếu là thư điện tử, bên cạnh cả mạng xã hội và điện thoại, phần lớn đều bày tỏ vui mừng vì có những chương trình như thế này. Không phải tất cả mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu một phần lịch sử của các quốc gia khác hoặc để biết tại sao chúng ta lại có quan hệ như ngày nay, chẳng hạn như giữa Chile và Việt Nam. Chính những chương trình như thế này cho phép người dân Chile hiểu rõ hơn về Việt Nam, từ văn hóa, kinh tế cho đến du lịch.

Với ý nghĩa như vậy, loạt tác phẩm đã được Hội đồng Sơ khảo và Chung khảo Giải báo chí Diên Hồng đánh giá cao. Hội đồng đã quyết định mở rộng cơ cấu, trao giải Tác phẩm Dấu ấn Thông tin đối ngoại cho nhóm tác giả.

Đối với lĩnh vực thông tin đối ngoại, sự chủ động của các cơ quan báo chí Việt Nam trong việc tuyên truyền là vô cùng quan trọng, và những tác phẩm của các tác giả nước ngoài, đăng tải trên chính những sản phẩm báo chí của nước họ, cũng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Việc trao Giải thưởng Dấu ấn Thông tin đối ngoại ngoài cơ cấu này cho Đài phát thanh UChile chính là một bước đi sáng tạo và linh hoạt của Hội đồng chấm thi, qua đó chắc chắn sẽ khuyến khích nhiều hơn nữa các tác giả nước ngoài sản xuất các tác phẩm về Việt Nam.

Hồng Nhung