Đường kết nối Khánh Hòa – Ninh Thuận – Lâm Đồng: Phá thế độc đạo cho các huyện miền núi

Dự án đường kết nối Khánh Hòa - Ninh Thuận - Lâm Đồng có chiều dài khoảng 56,9km, đường cấp 3 miền núi. Tổng mức đầu tư dự án là hơn 1.900 tỉ đồng. Dự án đã được trình Quốc hội để xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư trong Kỳ họp lần thứ 5 này.

Người dân, chính quyền tỉnh Khánh Hòa kỳ vọng dự án sẽ được Quốc hội phê duyệt, thông qua, tạo điều kiện để phát triển kinh tế, xã hội 2 huyện miền núi, tăng khả năng kết nối giao thông liên vùng với tỉnh Ninh Thuận và tỉnh Lâm Đồng, phá thế độc đạo cho các huyện miền núi.

Đây chính là con đường dẫn vào Khu du lịch thác Yang Bay, xã Khánh Phú của huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, địa danh được nhắc tên trong dự án đầu tư mở rộng tuyến đường kết nối Khánh Hòa – Ninh Thuận – Lâm Đồng. Khánh Phú là địa phương có rất nhiều lợi thế để phát triển du lịch sinh thái với nhiều dòng thác, con suối rất đẹp; có thương hiệu bưởi da xanh và sầu riêng nổi tiếng. Một thực tế, nông sản làm ra thường bị tư thương ép giá vì đường sá độc đạo, nhỏ hẹp, đi lại khó khăn. Người dân, chính quyền nơi đây mong muốn sớm được đầu tư tuyến đường rộng lớn, xóa đi thế độc đạo.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, tuyến đường kết nối vùng là một trong những định hướng phát triển của tỉnh Khánh Hòa, sẽ góp phần đồng bộ về hạ tầng giao thông, giúp lưu thông hàng hóa từ Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đi đến các khu vực khác và cũng là kỳ vọng của người dân 2 huyện miền núi đã hơn 10 năm nay. Hiện địa phương đã chuẩn bị mọi phương án tài chính để sẵn sàng cho tuyến đường được khởi công, đảm bảo đúng tiến độ.

Cũng theo lãnh đạo tỉnh, một vướng mắc khác, đó là tuyến đường khi được triển khai phải thu hồi, chuyển đổi nhiều diện tích rừng. Tuy nhiên, địa phương cũng đã lên các phương án, kế hoạch, cam kết trồng rừng để thay thế.

Liên quan Dự án đường kết nối Khánh Hòa - Ninh Thuận - Lâm Đồng, trước đó, Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội, cùng một số bộ ngành trung ương đã có báo cáo thẩm tra, tán thành với sự cần thiết đầu tư dự án, góp phần hình thành tuyến giao thông huyết mạch của tỉnh Khánh Hòa và được xác định trong danh mục các dự án ưu tiên của Chính phủ, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.