Đường sắt đình công, người dân Anh đạp xe đi làm

Mức lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ tại Anh đang kéo theo cuộc khủng hoảng về giá sinh hoạt. Tuần này, các công nhân đường sắt Anh đã tiến hành cuộc đình công lớn nhất của ngành trong hơn 30 năm khi giá cả leo thang ảnh hưởng lớn đến đồng lương của họ.

Theo kế hoạch, vào các ngày 21,23 và 25/6, từ lúc bình minh, những công nhân đường sắt sẽ tập trung bên ngoài nơi làm việc, khiến hệ thống đường sắt tê liệt. Mạng lưới tàu điện ngầm tại London cũng gần như bị đóng cửa do một cuộc đình công khác. 

Bà JANE GWYNN, nhân viên đường sắt: “Cuộc đình công này xảy ra vì chúng tôi nhận thấy mình đang mắc kẹt, chúng tôi không thể chấp nhận điều kiện làm việc như thế này. Việc nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch không phải do chúng tôi.”

Ông DUNCAN DOCKER, người dân Anh: “Khi những nhân viên đường sắt cảm thấy không hài long với điều kiện làm việc của mình, thì họ sẽ tiến hành đình công. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng đây là một vấn đề ở tầm quốc gia, ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Không chỉ ngành đường sắt bị ảnh hưởng, mà nhiều ngành nghề khác cũng vậy. Chúng ta cần nhìn nhận mọi việc một cách tổng thể hơn.”

Để khắc phục tình trạng khó khăn khi di chuyển bằng phương tiện công cộng, nhiều người dân London đã chuyển sang một loại phương tiện khác, đó chính là xe đạp. Điều này tạo nên một cảnh tượng khác lạ trên đường phố London, khi những chiếc xe đạp xuất hiện ngày càng nhiều, còn những ga tàu, bình thường vốn đông đúc, thì nay lại trở nên vắng vẻ.  

Tuy nhiên, chuyển sang sử dụng xe đạp chắc chắn không phải là lời giải cho vấn đề. Các liên đoàn lao động cho biết đình công ngành đường sắt có thể đánh dấu mở đầu cho một “mùa hè bất mãn” khi giáo viên, nhân viên y tế, nhân viên vệ sinh và thậm chí các luật sư cũng sẽ từ chối làm việc trong bối cảnh giá thực phẩm, nhiên liệu đẩy lạm phát lên gần ngưỡng 10%.

Thực hiện : Kim Ngọc