Elon Musk bị chỉ trích vì đề xuất Ukraine chấp nhận từ bỏ bán đảo Crimea

Ngày 4/12, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukranie – Mykhailo Podolyak viết trên Twitter rằng: “ông Elon Musk thích cái gọi là những giải pháp đơn giản kỳ diệu”, ám chỉ việc tỷ phủ Musk đề xuất Ukraine chấp nhận từ bỏ bán đảo Crimea để đổi lấy hòa bình.

Ông Podolyak cho rằng, đề xuất này nghĩa là "trao lãnh thổ cho nước ngoài để nhận về một nền hòa bình hão huyền".

Hồi tháng 10, vị tỷ phú gợi ý Ukraine nên công nhận bán đảo Crimea là một phần của Nga như giai đoạn từ năm 1783 đến khi cựu lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev quyết định tặng bán đảo cho Ukraine năm 1954.

Ông Musk cũng cho rằng Ukraine nên cam kết duy trì vị thế trung lập, điều mà Moscow đề nghị rất lâu trước khi mở chiến dịch quân sự ở quốc gia láng giềng hồi tháng 2. Tuy nhiên, những gợi ý đó ngay lập tức vấp phải chỉ trích của Ukraine. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba khi đó bình luận trên Twitter: "Những người gợi ý Ukraine từ bỏ người dân, từ bỏ lãnh thổ không nên sử dụng từ hòa bình".

Mối quan hệ giữa Ukraine và người giàu nhất thế giới khá phức tạp kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra hôm 24/2.

Những ngày đầu xung đột, Ukraine ca ngợi tỷ phú Mỹ gốc Phi này vì đã cung cấp miễn phí cho họ hàng nghìn thiết bị internet vệ tinh Starlink. Tuy nhiên, mối quan hệ này bắt đầu rạn nứt vào tháng 10 khi ông Musk bày tỏ quan điểm ủng hộ các điều kiện hòa bình mà Ukraine không mong muốn.

Tiếp đó, ông Musk cũng công khai phàn nàn về gánh nặng chi phí khi cung cấp thiết bị Starlink cho Ukraine. Ông nói, Ukraine chỉ phải trả phí hơn 10.000 thiết bị trong số 25.300 thiết bị mà công ty của Musk cung cấp. Kiev xác nhận SpaceX cấp miễn phí cho họ một phần thiết bị internet miễn phí, song không nêu con số cụ thể.

Đến ngày 15/10, tỷ phú Musk lại tuyên bố sẽ tiếp tục cấp internet Starlink miễn phí cho Ukraine.

Thực hiện : Thúy Hiền