Elon Musk hé lộ nền tảng AI “TruthGPT” tìm kiếm sự thật

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News Ch annel phát sóng ngày 17/4, tỷ phú Elon Musk cho biết, sẽ bắt đầu phát triển nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) có tên “TruthGPT” cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT. Theo Musk, TruthGPT sẽ là nền tảng AI tìm kiếm sự thật và cố gắng hiểu bản chất của vũ trụ.

Hiện Musk đang lôi kéo các nhà nghiên cứu AI từ Google để khởi động một công ty khởi nghiệp cạnh tranh với OpenAI. Tháng trước, tỷ phú này đã đăng ký công ty có tên X.AI Corp tại bang Nevada, Mỹ. Công ty này liệt kê CEO Twitter là giám đốc duy nhất và Jared Birchall, giám đốc điều hành văn phòng gia đình của Musk là thư ký.

Musk cũng nhắc lại những cảnh báo đối với AI trong cuộc phỏng vấn, rằng AI còn nguy hiểm hơn rất nhiều so với việc thiết kế sai máy bay, hay buông lỏng bảo trì bảo dưỡng dây chuyền sản xuất ô tô.

Cuối tuần trước, Musk nói trên twitter rằng mình đã gặp cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama khi ông này còn tại nhiệm và đề xuất Washington cần “khuyến khích xây dựng quy định quản lý AI”.

Elon Musk cũng là một trong những người sáng lập OpenAI vào năm 2015, trước khi rời khỏi hội đồng quản trị startup này vào năm 2018. Năm 2019, tỷ phú này giải thích lý do rời OpenAI là để tập trung thời gian cho Tesla và SpaceX.

(*) Nguồn: Reuters

Mai Phương