Ép học sinh chuyển trường để nâng chuẩn quốc gia

Vừa qua, nhiều phụ huynh có con theo học tại trường tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội bất ngờ khi biết tin con sẽ phải chuyển trường. Đáng chú ý, các phụ huynh không được bàn bạc, cho ý kiến từ trước nhưng nhà trường đã đơn phương thông báo. Điều này khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

HÀNG TRĂM HỌC SINH BỊ "ÉP" CHUYỂN TRƯỜNG ĐỂ TRƯỜNG LÊN CHUẨN QUỐC GIA

Lý do được nhà trường đưa ra trong tờ thông báo gửi tới cha mẹ học sinh là để phân tuyến, giảm sĩ số lớp học nhằm xây dựng trường chuẩn Quốc gia. Toàn bộ học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 khu vực HH3 được chuyển sang trường tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai. 

Anh TRẦN MINH PHONG, Phụ huynh: “Mấy trăm phụ huynh đều mong muốn con được học ổn định, không thể đang học lại chuyển đi nơi khác, ảnh hưởng đến tâm lý của các con.”

Trước đó, UBND phường Hoàng Liệt và trường tiểu học Hoàng Liệt đã đề xuất, tham mưu và xin ý kiến UBND quận Hoàng Mai về việc giảm sĩ số, để đạt chỉ tiêu 35 học sinh/lớp. Tuy nhiên, khi UBND Quận chưa quyết định phê duyệt, thì trường tiểu học Hoàng Liệt đã thông báo tới phụ huynh.

Bà NGUYỄN THỊ BÍCH HẠNH, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội: “Khi chưa có quyết định nhưng nhà trường có thông báo hơi gấp, dù thông báo có họp phân tuyến nhưng mới ở lớp 1 thôi, hiện nay nhà trường vừa ra thông báo vừa báo cáo các cấp, nhưng rất may là quận chưa có quyết định mà nghe ý kiến của người dân đã ngừng lại ngay. Cái này trường xin rút kinh nghiệm vì chưa có quyết định của quận đã ra thông báo.”

Ông TẠ VĂN HẢI, Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội: “Toàn bộ công tác chuẩn bị phải từ bây giờ để đạt chuẩn cần diễn ra suốt năm học, việc nhà trường phổ biến, các bước, quy trình cần phải đảm bảo lại. 3 trường với 7588 trẻ, việc kết quả kiểm định đạt chuẩn hay không đạt chuẩn thì lúc đó cơ quan chức năng cấp trên.”

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của phụ huynh, UBND quận Hoàng Mai đã yêu cầu nhà trường ngừng lại việc chuyển học sinh, đồng thời họp và lấy ý kiến, tâm tư nguyện vọng của phụ huynh về việc phấn đấu thành trường chuẩn quốc gia trong giai đoạn tới. 

TRƯỜNG CHUẨN QUỐC GIA DÀNH CHO AI?

Trường chuẩn quốc gia vốn là mô hình tốt nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, cách xây dựng trường chuẩn quốc gia quá vội vàng, chưa vì học sinh khiến chúng ta băn khoăn với câu hỏi: Trường chuẩn quốc gia dành cho ai?

Là một phụ huynh có con đang đi học, chị Thu vô cùng băn khoăn khi biết về vụ việc nhà trường tự ý chuyển học sinh. Theo chị, nếu như dư luận không kịp thời lên tiếng, liệu sự gấp rút, nóng vội của trường học này có trở thành 1 tiền lệ xấu?

Chị TRẦN HOÀI THU, Quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội: “Tôi cũng như các phụ huynh đều rất lo ngại, không biết liệu các trường khác có nhìn vào đây như 1 tấm gương mà làm theo không, và nếu chuyện đó xảy ra với con mình thì làm thế nào? Trường xây dựng đạt chuẩn nhưng cách hành xử như vậy thì ngay từ đầu đã không đạt chuẩn rồi.”

Còn với bà Hiền, việc con cháu có thể bị chuyển trường đột ngột sẽ gây ra rối loạn cho công việc của phụ huynh, cũng như tâm lý của trẻ nhỏ.

Bà NGUYỄN THU HIỀN, Quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội: “Bình thường cho con đi học ở đâu thì phải theo phân khu, chuyển con sang trường khác gây khó khăn cho phụ huynh đưa đón, ách tắc giao thông. Mà các con nó cũng non nớt như tờ giấy trắng tự nhiên bị chuyển trường như thế nó cũng không biết mình có mắc lỗi gì không mà lại bị thế.”

Đáng chú ý, phường Hoàng Liệt đang bị quá tải học sinh dù có đến 3 trường tiểu học. Để có được 1 trường đạt chuẩn, nhà trường và địa phương quyết định chuyển 1 số học sinh sang cơ sở khác dù nơi đó có thể bị quá tải. Cách xây dựng này cho thấy dấu hiệu của căn bệnh thành tích trầm kha.

TS NGUYỄN TÙNG LÂM, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam: “Thay vì chỉ có 1 trường chuẩn quốc gia, sao chúng ta không nghĩ đến việc là xây dựng cả 2 trường chuẩn quốc gia? Chuyển con em học sinh sang 1 trường khác có điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn giáo dục tốt hơn thì tất nhiên phụ huynh sẽ đồng ý. Chúng ta phải đặt câu hỏi theo hướng đó.”

Sự quá tải của địa phương dẫn đến biện pháp nôn nóng này phải chăng cũng có sự góp phần lớn của việc thiếu quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch dân cư, quy hoạch giáo dục?

Ông PHẠM XUÂN TIẾN, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội: “Nhìn chung các trường đáp ứng, tuy nhiên 1 số trường chưa đáp ứng ở 1 số khu vực đông dân cư, tang dân số.”

Xây dựng trường chuẩn quốc gia là một mục tiêu tốt cần hướng tới, tuy nhiên không thể chỉ thực hiện bằng sự cắt giảm, phân chia cơ học và áp lực thành tích, bỏ qua quyền lợi người học. 

Thực hiện : Phan Hằng Đỗ Minh Duy Linh