EU áp dụng biện pháp kép đối với dầu Nga: Cấm nhập khẩu và áp giá trần

Kể từ hôm nay (5/12) Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu thực thi lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga, vốn đã được khối này thống nhất trong gói trừng phạt hồi tháng 6 vừa qua. Cũng bắt đầu từ hôm nay, EU đồng thời áp giá trần 60 USD/thùng đối với dầu Nga nhập khẩu bằng đường biển. EU kỳ vọng những biện pháp này có thể cắt giảm đáng kể nguồn thu của Nga, phục vụ cho chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Tháng 6/2022, 27 quốc gia thành viên EU đã đồng ý cấm nhập khẩu dầu thô của Nga từ ngày 5/12. Theo Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, biện pháp trừng phạt này sẽ cắt giảm hiệu quả khoảng 90% tổng sản lượng dầu mà EU nhập khẩu từ Nga vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, đã có những lo ngại rằng lệnh cấm nhập khẩu có thể khiến giá dầu thô thế giới tăng vọt.

Ngày 3/12, các nước thành viên EU hoàn thành việc phê chuẩn đối với mức giá trần 60 USD/thùng do Nhóm các nước Công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới G7 đề xuất đối với dầu xuất khẩu bằng đường biển của Nga.

Mức giá trần sẽ được xem xét hai tháng một lần, bắt đầu từ giữa tháng 1-2023, để đảm bảo nó thấp hơn ít nhất 5% so với giá dầu thô trung bình của Nga do Cơ quan Năng lượng quốc tế xác định.
Mục đích của việc áp giá trần là hạn chế nguồn thu của Nga, trong khi vẫn để dầu mỏ của Nga lưu thông trên thị trường quốc tế, ngăn giá nhiên liệu toàn cầu tăng đột biến sau ngày 5/12, khi lệnh cấm vận của EU đối với dầu thô của Nga có hiệu lực.

Phương Tây kiểm soát việc áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga bằng cách cấm các công ty bảo hiểm, môi giới và tài chính (phần lớn có trụ sở ở Anh hoặc EU) cung cấp dịch vụ cho hoạt động vận tải dầu Nga nếu giá dầu cao hơn mức trần 60 USD/thùng. Điều này có thể khiến cho việc vận chuyển dầu thô của Nga trở nên phức tạp hơn, ngay cả với các quốc gia không tham gia thỏa thuận áp giá trần dầu Nga.

Bên cạnh đó, mức giá trần 60 USD/thùng đã thỏa đáng hay chưa cũng là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Có ý kiến cho rằng, mức giá 60 USD là quá cao, vì hiện Nga đang bán dầu với giá chỉ 65 USD/thùng.

Tuy nhiên, bài toán khó của Liên minh châu Âu cũng như các nước G7 là phải xác định một mức giá trần đủ thấp để đánh vào nguồn thu của Nga, nhưng phải đủ cao để nước Nga vẫn tiếp tục xuất khẩu dầu thô. Nếu giá bán quá thấp, lợi nhuận ít, nước Nga sẽ mất động lực xuất khẩu, dẫn tới giá dầu tăng trên thị trường thế giới, gây bất lợi cho chính các nước EU.

Thực hiện : Kim Ngọc