EU cam kết bảo vệ hệ thống năng lượng sau vụ rò rỉ

Liên quan tới sự cố rò rỉ của các đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 và 2, Liên minh châu Âu tuyên bố sẽ đẩy mạnh hoạt động bảo vệ các cơ sở hạ tầng năng lượng trong khu vực.

Trên tài khoản twitter cá nhân, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã viết: “điều tối quan trọng bây giờ là phải điều tra các sự cố và điều tra nguyên nhân vụ việc; mọi sự cố ý làm gián đoạn cơ sở hạ tầng năng lượng đang hoạt động của châu Âu là không thể chấp nhận được và sẽ dẫn đến những phản ứng mạnh mẽ."

Tại một cuộc họp ở trụ sở Liên minh châu Âu, Phó Chủ tịch kiêm Ủy viên Thương mại của Uỷ ban châu Âu Valdis Dombrovskis nhấn mạnh vấn đề an toàn và môi trường vẫn là ưu tiên hàng đầu của Liên minh châu Âu. Do đó, Liên minh châu Âu sẽ nỗ lực làm sang tỏ vụ việc.

VALDIS DOMBROVSKIS - Phó Chủ tịch kiêm Ủy viên Thương mại EU: “Uỷ ban châu Âu đang liên hệ với các quốc gia thành viên và chúng tôi sẽ hỗ trợ bất kỳ cuộc điều tra nào nhằm thu thập đầy đủ thông tin và rõ ràng về việc ai đã làm gì, cũng như về các bước đi tiếp theo để tăng cường khả năng phục hồi an ninh năng lượng của chúng tôi.”

Trước lo ngại các cơ sở năng lượng bị tấn công, phát biểu trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stoere cho biết nước này sẽ triển khai quân đội để bảo vệ các cơ sở khai thác dầu và khí đốt của mình. Theo đó, hải quân sẽ được triển khai để bảo vệ các cơ sở ngoài khơi, trong khi trên đất liền, cảnh sát có thể tăng cường hiện diện tại các cơ sở. Na Uy hiện là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất châu Âu và là nhà cung cấp dầu hàng đầu thế giới. Nước này hiện có hơn 90 mỏ dầu và khí đốt ngoài khơi, hầu hết trong số đó được kết nối với một mạng lưới đường ống dẫn khí đốt trải dài khoảng 9.000 km.