EU cam kết tiếp tục ủng hộ Ukraine

Một tin vui cho Ukraine là trong khi tình hình viện trợ của Mỹ cho nước này vẫn đang còn bỏ ngỏ thì Liên minh Châu Âu (EU) đã cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine. Thông báo này được đưa ra trong khuôn khổ cuộc họp Hội đồng đối ngoại của EU diễn ra tại Kiev vào hôm nay 2/10.

Trong cuộc gặp lịch sử của Ngoại trưởng các nước thành viên EU tại Kiev, Đại diện cấp cao về đối ngoại của khối Josep Borell cho biết, khối đã viện trợ tổng cộng 85 tỷ euro cho Ukraine kể từ khi xung đột bắt đầu, đồng thời cam kết tiếp tục đồng hành cùng nước này bất kể quyết định của Mỹ. Ông khẳng định viện trợ quân sự của khối dành cho Kiev có cấu trúc lâu dài và không phụ thuộc vào quyết định của các quốc gia khác hay kết quả cuộc phản công của Ukraine.

Về phần mình, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho biết, cuộc gặp là một sự kiện lịch sử khi các ngoại trưởng các nước thành viên liên minh nhóm họp tại một quốc gia chưa thuộc khối.

Trước đó, 7 nước EU đã đặt mua đạn dược theo kế hoạch mua sắm để chuyển đạn pháo cần thiết khẩn cấp cho Ukraine cũng như bổ sung cho kho dự trữ đang cạn kiệt của phương Tây. Ủy ban EU cũng đã đề xuất thành lập một quỹ hỗ trợ Ukraine trị giá 50 tỷ euro.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T