EU cảnh báo sẽ cấm Twitter nếu không tuân thủ đạo luật DSA

Liên minh châu Âu cảnh báo sẽ cấm Twitter trên toàn khối nếu nền tảng mạng xã hội này không tuân thủ các quy định mới về chống thông tin sai lệch. Cảnh báo trên đã được các quan chức EU đưa ra khi Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) của EU sẽ có hiệu lực hoàn toàn vào ngày 25.8. Đây là nội dung được báo chí quốc tế đăng tải.

Báo Politico dẫn lời Bộ trưởng Viễn thông và Chuyển đổi kỹ thuật số Pháp Jean-Noel Barrot cho biết Twitter sẽ bị cấm tại EU nếu họ từ chối tuân theo Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số Châu Âu sắp tới, sẽ có hiệu lực trên toàn EU vào cuối tháng 8.

“Thông tin sai lệch là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đè nặng lên các nền dân chủ của chúng ta. Nếu Twitter liên tục không tuân thủ các quy tắc của chúng tôi, Twitter sẽ bị cấm ở EU".

Theo Politico, tuần trước Twitter đã rút khỏi Bộ Quy tắc thực hành tự nguyện về thông tin sai lệch của khối. Bộ quy tắc nêu rõ các nghĩa vụ đối với các nền tảng kỹ thuật số lớn trong việc theo dõi quảng cáo chính trị, ngăn chặn thông tin sai lệch.

Các nền tảng truyền thông xã hội lớn khác đã cam kết ủng hộ bộ quy tắc này, nhằm ngăn chặn trước một số biện pháp sẽ trở thành bắt buộc theo Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số DSA sắp tới. Đạo luật DSA quy định dự kiến các khoản tiền phạt trị giá tới 6% doanh thu hàng năm đối với những công ty vi phạm.

Theo tờ Le Point (lơ poanh), mạng xã hội do tỷ phú người Mỹ Elon Musk đứng đầu vẫn phải tuân thủ các quy tắc của châu Âu về mặt pháp lý.

Tờ báo này dẫn lời Bộ trưởng Viễn thông và Chuyển đổi kỹ thuật số Pháp Jean-Noel Barrot rằng: "Twitter đóng một vai trò quan trọng trong cuộc tranh luận công khai, nhưng chúng ta không thể chấp nhận rủi ro rằng một mạng xã hội như Twitter sẽ bị những kẻ ủng hộ thông tin sai lệch bắt làm con tin và do đó, cuộc tranh luận công khai, nền dân chủ của chúng ta bị ảnh hưởng. Đó là lý do tại sao chúng tôi có các quy tắc rõ ràng và Twitter sẽ phải tuân thủ chúng.

Theo Euronews, Phó Chủ tịch về Giá trị và Tính minh bạch của Ủy ban Châu Âu Vera Jourova cho biết bất chấp việc Twitter rút khỏi Quy tắc thực hành tự nguyện về thông tin sai lệch của khối, bộ quy tắc này của EU vẫn "mạnh mẽ".

Bà Jourova cho rằng bộ quy tắc vẫn đặt ra các tiêu chuẩn cao và là trọng tâm trong nỗ lực của EU để giải quyết thông tin sai lệch. Theo bà Jourova, “Twitter đã chọn một cách cứng rắn để tuân thủ luật kỹ thuật số của chúng tôi”

Trong khi đó, ngay cả khi không có Bộ Quy tắc thực hành tự nguyện về thông tin sai lệch, Ủy viên thị trường nội bộ EU Thierry Breton cho biết ông sẽ buộc Twitter phải chịu trách nhiệm tuân thủ các quy tắc nội dung của khối, đồng thời xác định rằng nền tảng truyền thông xã hội sẽ vẫn phải tuân thủ luật pháp EU. Theo ông: “Các nghĩa vụ vẫn còn và Twitter có thể chạy nhưng không thể trốn”.

Theo Euronews, việc chống lại thông tin sai lệch sẽ trở thành nghĩa vụ pháp lý ở EU kể từ ngày 25 tháng 8, khi các nền tảng có hơn 45 triệu người dùng hoạt động hàng tháng - bao gồm cả Twitter - sẽ phải tuân thủ Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số DSA - một bộ quy tắc nhằm bảo vệ người dân châu Âu trực tuyến.

Vân Hương