EU chia rẽ vì lệnh cấm ngũ cốc Ukraine

Liên minh Châu Âu (EU) tuyên bố không gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine và các sản phẩm khác vào 5 quốc gia thành viên giáp Ukraine. Sau động thái này, 3 quốc gia trong số này gồm Ba Lan, Hungary và Slovakia tuyên bố sẽ tiếp tục cấm bán ngũ cốc Ukraine trong nước.

Ba Lan, Hungary và Slovakia  là những quốc gia tuyên bố sẽ đơn phương thực hiện lệnh cấm đối với lương thực từ Ukraine. Các nước này sẽ gia hạn lệnh cấm này bất chấp sự bất đồng với Liên minh Châu Âu vì quyền lợi của những người nông dân ở đất nước này.

Trước quyết định kiên quyết từ 3 nước thành viên, Ủy ban Châu Âu (EC) đã kêu gọi Ba Lan, Hungary và Slovakia có thái độ mang tính xây dựng hơn.

Ukraine được biết đến là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới. Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này, việc vận chuyển nông sản ra thị trường toàn cầu thông qua các cảng Biển Đen đã giảm mạnh. Kể từ đó, Ukraine phụ thuộc chủ yếu vào việc xuất khẩu ngũ cốc qua các nước láng giềng.

Tuy nhiên, việc ưu tiên cho ngũ cốc Ukraine lại ảnh hưởng đến quyền lợi của những người nông dân tại các nước này. Và các chính sách đơn phương mà các nước EU đưa ra hiện chưa đạt được sự đồng nhất với định hướng của toàn liên minh. Vì vậy, Ủy ban Châu Âu hiện đang nỗ lực kêu gọi các quốc gia trong khối nên chấm dứt biện pháp đơn phương, mà hướng đến làm việc trên tinh thần thoả hiệp, mang tính xây dựng với vấn đề ngũ cốc Ukraine.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

QT