EU chưa thể thống nhất về một gói viện trợ cho Ukraine

Hội nghị thượng đỉnh của EU đã khép lại hôm qua 15/12 mà không đạt được thỏa thuận về gói hỗ trợ tài chính trị giá 50 tỷ euro cho Ukraine. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo khối cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy các cuộc đàm phán trong thời gian tới.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel xác nhận 26 trong số 27 nước thành viên EU đã đồng ý tài trợ cho Ukraine thông qua ngân sách của EU cho đến năm 2027, ngoại trừ Hungary. Vì đề xuất tài trợ chỉ có thể được thông qua với sự đồng ý nhất trí của toàn bộ 27 quốc gia thành viên nên nó sẽ được đàm phán thêm cho đến tháng 1 năm sau.

Dù sẽ có nhiều khó khăn trong việc thuyết phục Hungary, nhưng các nhà lãnh đạo khối vẫn bày tỏ sự lạc quan về một gói viện trợ cho Ukraine.

Trước đó, các nhà lãnh đạo đã đồng ý mở các cuộc đàm phán gia nhập EU với Ukraine và Moldova. Tuy nhiên, EU cho biết các cuộc đàm phán không thể chính thức bắt đầu cho đến khi Ukraine giải quyết được nhiều vấn đề như tham nhũng, tăng cường trấn áp nạn buôn lậu bất hợp pháp quy mô lớn cũng như cải cách việc thực thi pháp luật.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

QT