EU công bố gói hỗ trợ 50 tỷ euro cho Ukraine

Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã công bố gói hỗ trợ Ukraine trị giá 50 tỷ euro (tương đương 55 tỷ USD). Gói hỗ trợ này được đưa ra sau điều chỉnh ngân sách 2021-2027 của khối và trước thềm hội nghị quốc tế tại London (Anh) về việc gây quỹ giúp tái thiết Ukraine sau xung đột.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp của Ủy ban châu Âu tại thành phố Brussels, Bỉ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhấn mạnh, gói hỗ trợ trị giá 50 tỷ euro sẽ giúp mang lại một viễn cảnh tươi sáng và tăng cường sự tin cậy cho các đối tác của Ukraine trong khối.

Gói hỗ trợ gồm 33 tỉ euro trợ giúp tài chính vĩ mô giúp bổ sung ngân sách quốc gia của Ukraine. Trong đó riêng trong năm 2023, EU đã cam kết cung cấp 18 tỉ euro. Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính việc tái thiết Ukraine sẽ cần hơn 400 tỉ USD, gấp 3 lần GDP của nước này.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Von der Leyen cũng thông báo EU sẽ cung cấp ngân sách 15 tỷ euro (tương đương 16,39 tỷ USD) để thúc đẩy các chính sách di cư, cụ thể là thúc đẩy quan hệ đối tác với các nước thứ 3, giúp những người tị nạn ở Trung Đông và ứng phó với các cuộc khủng hoảng nhân đạo.