EU dành 195 tỷ Euro thoát phụ thuộc nhiên liệu từ Nga

Liên quan tới tình hình năng lượng trên thế giới, Ủy ban Châu Âu (EC) đã lên kế hoạch chi 195 tỷ Euro để tiến tới dừng nhập khẩu nhiên liệu từ Nga vào năm 2027.

Kế hoạch này kết hợp 2 trụ cột gồm đẩy nhanh triển khai sản xuất và sử dụng năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng; đẩy nhanh tìm kiếm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên thay thế Nga.

Để đạt được mục tiêu này, đến năm 2030, EU cần giảm tiêu thụ năng lượng 13% thay vì 9% theo kế hoạch. Điều này được cho là sẽ được thực hiện bằng cách tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Một mục tiêu khác là tăng gấp đôi sản lượng năng lượng từ các nguồn tái tạo, nâng tỷ trọng tiêu thụ của châu Âu từ 22% năm 2020 lên 45% vào năm 2030. Mục tiêu được đề xuất trước đó là 40%. 

Bên cạnh đó, EU cũng đề xuất đơn giản hóa các thủ tục, xem xét các dự án phát triển năng lượng tái tạo và thực hiện một kế hoạch hỗ trợ mới cho năng lượng mặt trời, nhằm phục hồi ngành sản xuất tấm pin quang điện ở châu Âu. 

EC cũng đề ra các kế hoạch sản xuất 10 triệu tấn năng lượng hydrogen “xanh” vào năm 2030 và nhập khẩu 10 triệu tấn năng lượng này. EC đang xem xét tiềm năng nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ các nước ngoài Nga gồm Ai Cập, Israel và Nigeria.

Thực hiện : Đỗ Lê Ngọc Anh Anh Tuấn

quảng cáo