EU đạt thỏa thuận về di cư

Liên minh Châu Âu đã đạt được thỏa thuận về bộ quy tắc đối với người di cư sau một thời gian dài trì hoãn. Bộ quy tắc người di cư được hi vọng sẽ tạo ra cách tiếp cận chung về quy chế quản lý người tị nạn và người di cư cũng như về thủ tục tị nạn tại Châu Âu.

Chính phủ Thụy Điển, chủ trì Hội đồng EU cho biết, các bộ trưởng các quốc gia thành viên EU nhóm họp tại Luxembourg đã nhất trí mỗi quốc gia EU đồng ý tiếp nhận một số người tị nạn hàng năm hoặc cung cấp tài chính cho việc hồi hương của người tị nạn nếu đơn xin tị nạn của họ bị từ chối. Hạn ngạch tái định cư được đặt ở mức 35.000 cho toàn bộ khối và khoản đóng góp tài chính ước tính khoảng 20.000 Euro cho mỗi một hồ sơ xin tị nạn.

Tuy nhiên các đề xuất về di cư và tị nạn sẽ không được đưa ra Nghị viện châu Âu để thông qua trước năm 2024.

Liên minh Châu Âu đã nỗ lực giải quyết các vấn đề về người di cư bằng cách sử dụng các quy tắc khủng hoảng đặc biệt được thông qua vào năm 2015, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cho phép những người tị nạn từ Syria vào Châu Âu. Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2023, hơn 80.000 người di cư đã đến EU bên ngoài các cửa khẩu thông thường, tăng 30% so với con số thông kê năm 2022.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!