EU không đạt được đồng thuận về vấn đề di cư

Các lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) đã không đạt được đồng thuận về vấn đề người di cư sau hai ngày họp thượng đỉnh. Ba Lan và Hungary đã tiếp tục phản đối đề xuất các nước EU có nghĩa vụ tiếp nhận người di cư nếu không sẽ phải đóng một khoản phí 20.000 euro mỗi người di cư.

Hồi tháng 6, EU đã đạt được thỏa thuận cho phép các quốc gia thành viên chia sẻ việc tiếp nhận số người xin tị nạn hoặc đóng góp cho một quỹ chung do EU quản lý để chăm sóc người di cư. Các quốc gia không sẵn sàng tiếp nhận những người xin tị nạn sẽ phải đóng một khoản hỗ trợ tài chính lên tới 20.000 euro/người (21.571 USD/người) vào một quỹ do EU quản lý để hỗ trợ người di cư.

Ba Lan và Hungary đã không ủng hộ thỏa thuận này vì lo ngại về hạn ngạch di cư được đề xuất và chi phí tài chính liên quan. Lãnh đạo hai quốc gia trên coi kế hoạch này là xâm phạm chủ quyền quốc gia. Thủ tướng Ba Lan cũng đã đề xuất một kế hoạch “biên giới an toàn của châu Âu”

Ba Lan cho biết sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc có chấp nhận thỏa thuận của EU hay không, có thể vào cùng ngày với các cuộc bầu cử dự kiến vào tháng 10 hoặc tháng 11. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!