EU không thể nhất trí về lệnh trừng phạt dầu mỏ Nga

27 quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) được cho là có sự chia rẽ trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Nga.

Hôm 26/9, Bloomberg đưa tin, các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU) đang đấu tranh để đạt được thỏa thuận về việc áp trần giá dầu của Nga, cũng như thông qua gói trừng phạt rộng lớn hơn đối với Moscow. Cộng hoà Síp và Hungary là những quốc gia phản đối đề xuất giới hạn giá dầu. Trong khi đó, các biện pháp trừng phạt của EU đòi hỏi phải nhận được sự nhất trí từ tất cả các thành viên EU bởi mỗi quốc gia đều có quyền phủ quyết.

Các nguồn tin nói với Bloomberg rằng Ủy ban Châu Âu đã họp với các quốc gia thành viên vào cuối tuần qua để cố gắng tìm ra thỏa hiệp đối với gói trừng phạt Nga. Nhiều thông tin chi tiết được cho là vẫn cần phải được EU hoàn thiện, bao gồm cả mức giá mà các nước sẽ đặt giới hạn.

Đầu tháng 9, các Bộ trưởng Tài chính của nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhất trí áp mức giá trần đối với dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ có xuất xứ từ Nga. Các bộ trưởng cho biết mức trần ban đầu sẽ dựa trên các yếu tố kỹ thuật và mức giá này sẽ được điều chỉnh lại khi cần thiết.

Hôm 21/9, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell nói rằng liên minh này đã đưa ra quyết định "chính trị" về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt theo lĩnh vực và cá nhân mới đối với Nga.

Trước đó, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, dù lượng khí đốt từ Nga chảy sang thị trường châu Âu giảm sút thời gian qua song điều này không phải vấn đề lớn đối với Moscow bởi Nga sẽ chuyển nguồn cung sang các thị trường khác trên thế giới.

(*) Nguồn: TTXVN