EU không thông qua khoản hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine

Ngày 23/5, sau cuộc họp tại Brussels, Bỉ, bộ trưởng quốc phòng của các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) đã không đạt được thỏa thuận về gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine.

Theo ông Josep Borrell, đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, phần lớn các quốc gia thành viên đã ủng hộ đề xuất tăng ngân sách vào Quỹ Hòa bình Châu Âu thêm 3,5 tỷ euro (tức gần 3,8 tỷ USD).

Tuy nhiên, ông cho biết, không phải tất cả số tiền này đều được sử dụng để hỗ trợ cho Ukraine. Ông cũng bày tỏ hy vọng những trở ngại còn tồn đọng sẽ sớm được khắc phục. Trước đó, EU đã chi hơn 10 tỷ euro hỗ trợ quân sự cho Ukraine và đang trong lộ trình cung cấp kho đạn dược trị giá 1 tỷ euro.

Ông JOSEP BORRELL
Trưởng ban Chính sách an ninh và đối ngoại - Liên minh Châu Âu EU

Để làm được điều này, chúng tôi đã có ba hướng hành động. Hướng đầu tiên là yêu cầu các quốc gia thành viên cung cấp cho chúng tôi kho đạn dược dự trữ của họ, đóng góp viện trợ bằng những gì họ có sẵn, mà không phải chờ đợi sản xuất thêm. Theo những số liệu mới nhất, các quốc gia thành viên đã cung cấp cho Ukraine 220.000 đạn pháo các loại và 1.300 tên lửa đạn đạo.

Tham dự cuộc họp trên, Tổng Thư ký Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO Jens Stoltenberg đánh giá cao sự hỗ trợ của các đồng minh và đối tác của NATO dành cho Ukraine. Ngoài ra, ông Stoltenberg cũng kêu gọi NATO và EU hợp tác chặt chẽ hơn nữa nhằm tăng tốc sản xuất đạn dược và trang thiết bị phòng thủ cần thiết để bổ sung kho dự trữ của các nước.

(*) Nguồn: Reuters

Lan Phương