EU thảo luận về việc mua vũ khí chung cho Ukraine

Theo Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell, ông kỳ vọng EU sẽ đạt được một thỏa thuận về việc mua sắm vũ khí chung cho Ukraine.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nhận định việc cung cấp đạn dược cho Ukraine sẽ trở thành nội dung trọng tâm trong chính sách của EU đối với Ukraine. Bà cũng kêu gọi các thành viên khác của khối đồng ý phát triển các nỗ lực mua sắm và sản xuất vũ khí chung.

Trước ý kiến cho rằng việc cung cấp thêm đạn dược cho Ukraine sẽ làm leo thang xung đột hiện nay, Ngoại trưởng Séc Jan Lipavsky đã phủ định khả năng này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen cho biết một số cuộc thảo luận đang đang được triển khai tại thành phố Bern, Thuỵ Sĩ, để quốc gia này thông qua giấy phép xuất khẩu xe chiến đấu bọc thép Piranha chế tạo nội địa. Vào tháng 6/2022, chính phủ Thụy Sĩ đã phủ quyết yêu cầu của Đan Mạch gửi xe Piranha đến Ukraine, dựa trên chính sách trung lập là không cung cấp vũ khí cho các khu vực xung đột./.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!