EU thông qua gói viện trợ quân sự cho Ukraine

Các ngoại trưởng Liên minh Châu Âu vừa nhất trí phân bổ thêm 500 triệu euro viện trợ quân sự cho Ukraine. Gói viện trợ quân sự thứ 7 này là một trong những nội dung nghị sự chính của Hội nghị Hội đồng Ngoại trưởng EU diễn ra tại Brussels (Bỉ).

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết, các ngoại trưởng EU đã thông qua gói 500 triệu euro cùng với khoản ngân sách bổ sung 45 triệu euro “thiết bị phi sát thương” cho sứ mệnh huấn luyện quân sự cho Ukraine. Cũng tại hội nghị lần này, các ngoại trưởng EU tiếp tục đề nghị với Đức về việc triển khai xe tăng Leopard do nước này chế tạo tới Ukraine, sau khi Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ngày 23/1 tuyên bố Berlin sẽ không cản trở nếu Ba Lan muốn chuyển những xe tăng này cho Kiev.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 23/1 đã chỉ trích việc phương Tây viện trợ quân sự trị giá hàng tỷ USD cho Ukraine. Nga cảnh báo việc cung cấp vũ khí của phương Tây cho Kiev sẽ chỉ kéo dài xung đột, đồng thời khiến các quốc gia phương Tây trở thành những bên tham gia trên thực tế trong xung đột ở Ukraine.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Phòng Quốc tế