EU triệu tập ngoại trưởng 27 thành viên họp ở Kiev

Theo thông báo được đăng tải trên mạng xã hội X ngày 2/10 của quan chức phụ trách chính sách đối ngoại EU Josep Borrell, EU đang triệu tập cuộc họp mang tính lịch sử của các ngoại trưởng Liên minh Châu Âu tại Ukraine, ứng viên và thành viên tương lai của liên minh. Đây sẽ là sự kiện đầu tiên của EU diễn ra ngoài lãnh thổ liên minh.

Theo ông Borrell, cuộc họp diễn ra ngày 2/10 và đây là lần đầu tiên ngoại trưởng 27 nước thành viên EU họp ngoài lãnh thổ liên minh. Ông cũng khẳng định, tương lai của Ukraine là trong EU.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hoan nghênh động thái. Ông Kuleba trả lời báo chí, cho rằng sự kiện mang tính lịch sử bởi đây là lần đầu tiên hội đồng đối ngoại của EU họp bàn bên ngoài ranh giới hiện tại, nhưng ở trong ranh giới tương lai của liên minh.

Hãng tin Ireland RTE cho biết Ngoại trưởng nước này Micheal Martin cùng các phái đoàn khác đã từ Ba Lan đến Kiev bằng tàu hỏa trong đêm 1/10. Lịch trình của các ngoại trưởng EU đã được giữ bí mật.

Cuộc họp dự kiến bàn về quá trình kết nạp Ukraine vào EU cùng các biện pháp quan trọng khác như tăng cường hỗ trợ quân sự Ukraine, siết trừng phạt Nga. Bên lề cuộc họp, các ngoại trưởng EU còn gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Nga chưa bình luận về thông tin.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự hồi cuối tháng 2/2022, Tổng thống Zelensky đã ký đơn xin gia nhập EU và đề nghị Ukraine được kết nạp nhanh chóng vào liên minh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khi đó cho biết nước này không phản đối ý định của Ukraine, thêm rằng "EU không phải là liên minh quân sự, không giống như NATO". Tuy nhiên, ông chủ Điện Kremlin cũng tin rằng nếu Ukraine tiếp tục ý định gia nhập EU, nước này sẽ "biến thành bán thuộc địa" của phương Tây.

(*) Nguồn: RTE, AFP

Lan Phương