EU yêu cầu Ukraine chống tham nhũng hiệu quả hơn

Ngày 1/7, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã có buổi phát biểu bằng hình thức trực tuyến trước quốc hội Ukraine. Theo bà, Kiev cần một làn sóng cải cách mới nếu họ muốn tiến nhanh hơn trên con đường trở thành thành viên Liên minh Châu Âu – EU.

Bà cũng dành nhiều lời khen cho các nhà lập pháp Ukraine và Tổng thống Zelensky, ca ngợi Kiev đã đảm bảo được vị thế ứng cử viên EU.  Bà hứa Ukraine sẽ nhận được những khoản đầu tư lớn từ phương Tây để giúp tái thiết đất nước. Nhưng Ukraine phải thực hiện “một làn sóng cải cách mới” để đảm bảo rằng viện trợ nước ngoài được chi tiêu một cách hiệu quả. Điều này có nghĩa là Tổng thống Zelensky sẽ phải bổ nhiệm những người đứng đầu trong các bộ máy chống tham nhũng càng sớm càng tốt.

Trước đó ngày 23/6, lãnh đạo các nước EU quyết định cấp tư cách ứng viên cho Ukraine. Tổng thống Zelensky gọi đây là “thời khắc lịch sử có một không hai trong quan hệ Ukraine – EU”. Tuy nhiên, quá trình đàm phán có thể kéo dài nhiều năm và thậm chí hàng thập kỷ để đánh giá kỹ lưỡng trước khi Ukraine có thể trở thành thành viên EU./.
 

Thực hiện : Hiểu Vy