• 1441 lượt xem
  • 04:29 15/01/2022
  • COVID-19

Hà Nội: F0 Khó tiếp cận Y tế cơ sở

Hiện dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại Hà Nội, có những ngày Hà Nội ghi nhận gần 3.000 ca F0, điều này đã gây áp lực lớn cho lực lượng y tế cơ sở, đội ngũ y bác sĩ phải căng mình, làm thêm thời gian để đáp ứng nhu cầu người bệnh. Nếu như trước kia F0 sẽ được điều trị tại các trung tâm, thì nay nhiều người dân phải tự chữa trị tại nhà với sự thích nghi mới.

Hiện nay, tại Hà Nội hơn 80% bệnh nhân COVID-19 ở thể nhẹ và ít triệu chứng đang được điều trị, giám sát tại nhà, bởi các cơ sở y tế phường, xã. Và nhiều người phải tự tìm hiểu các phương pháp, khi các nhân viên y tế không thể đến hỗ trợ.

Anh VŨ NGUYỆT THIÊN - Phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Tp. Hà Nội: “Cái số lượng người trực điện thoại rất ít nên mình gọi điện thoại rất khó khăn, mình phải mất 1 tiếng sau mới gọi được, mức độ để người dân tiếp cận được y tế là rất thấp…”.

Đa số Phần lớn F0 ở Hà Nội hiện nay phải tự xoay sở, bởi tình trạng quá tải. Mặc dù, bệnh nhân có liên hệ với tuyến y tế gần nhất, nhưng chỉ nhận được phản hồi phải đợi hoặc những sợi dây, biển thông báo như thế này. 

Người dân phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội: “Hôm nay là ngày thứ 4 thứ 5 rồi mà tổ trưởng tổ dân phố mới mang cái dây này đến giăng này. Cũng chả cấp thêm cái gì cả. Còn cái biển này thì treo chỗ này chứ không phải ở đây, mà trẻ con nó cứ nghịch nên người nhà tôi mới mang treo lên đây…”.

Vì chậm được tiếp cận với tuyến y tế cơ sở nên người dân đành phải tự tìm hiểu cách chữa trị trên các diễn đàn mạng xã hội hoặc cầu cứu người thân.

Người dân phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội: “Mua hộ thuốc ho, hạ sốt, mua nước rửa mũi cho thằng bé con,... rồi để trước nhà hộ tôi nhé”
Người dân thì tự loay hoay, xoay xở, tìm cách tự chữa. Còn lực lượng y tế cơ sở thì phải đối mặt với rất nhiều áp lực bởi thiếu hụt nhân lực, trong khi đó công việc phải đảm đương là không hề nhỏ. 

Anh NGUYỄN VIỆT PHƯƠNG - Trưởng Trạm y tế phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội: “Tôi cũng vừa phải làm xét nghiệm, vừa phải lấy mẫu, vừa phải khám bệnh nên chắc chắn còn phải thiếu sót rất nhiều trong công tác điều trị, hỗ trợ”.

Chị VŨ BÍCH NGỌC - Nhân viên y tế phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội: “Thực sự rất mệt mỏi, làm việc rất căng thẳng. Lơ là một chút thôi thì sẽ có ý kiến phản hồi từ người dân ngay”.

Trên thực tế đã không ít nhân viên y tế vì quá mệt mỏi nên đã phải xin nghỉ việc, khiến việc thiếu hụt nhân sự càng trở nên trầm trọng.

Phạm Hải