Hà Nội: F0 tăng nhanh, mỗi phường chứng thực một kiểu

Số ca mắc tăng nhanh, nhiều phường tại Hà Nội đã có những quy định riêng về việc công nhận F0. Có nơi đã yêu cầu người dân tự phát hiện dương tính tại nhà phải ra trạm y tế test lại. Việc F0 tấp nập xếp hàng chờ lấy mẫu khiến nhiều người lo lắng cho nguy cơ dịch bệnh lây lan.

>> Chuyện mỗi phường chứng thực F0 một kiểu, chuyên gia của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nói gì?

Chiều 23/2, tại Trạm y tế phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, người dân xếp hàng hàng nhiều giờ để chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và giấy xác nhận hoàn thành cách ly. Khi đi người dân tự mang theo que test mới. Việc F0, F1 và người đợi chứng nhận âm tính xếp hàng đông đúc dấy lên mối lo lắng nguy cơ dịch bệnh có thể lan rộng. 

Hiện tại, mỗi ngày Hà Nội ghi nhận khoảng 5.000 ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên, việc để được chứng thực là F0 trước khi điều trị tại mỗi phường lại có sự khác nhau. Có nơi chỉ cần gửi kết quả xét nghiệm qua Zalo cho y tế phường, có nơi lại yêu cầu người dân đến trạm để test... 

Theo quy định của Bộ Y tế, người dân có thể được xác định là F0 khi thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19 và được nhân viên y tế giám sát gián tiếp thông qua các phương tiện từ xa.

Thực hiện : Hoàng Tùng Đức Minh