Facebook, Instagram chặn truy cập tin tức tại Canada

Facebook và Instagram của Meta Platforms vừa ra thông báo sẽ chặn truy cập liên kết tin tức đối với tất cả người dùng tại Canada, sau khi đạo luật yêu cầu công ty này phải trả phí cho những nhà xuất bản tin tức được ban hành.

Trước đó, Thượng viện Canada đã thông qua Đạo luật Tin tức trực tuyến và chuyển sang thủ tục trình Hoàng gia phê chuẩn trước khi chính thức ban hành.

Quy định mới được xây dựng sau khiếu nại của ngành truyền thông xứ sở lá phong về việc những công ty công nghệ đang đẩy doanh nghiệp xuất bản khỏi thị trường quảng cáo trực tuyến.

Đạo luật mới vạch ra các quy định yêu cầu những nền tảng như Facebook và Google phải đàm phán thỏa thuận thương mại và trả phí cho các nhà xuất bản tin tức, tương tự như bộ luật mang tính đột phá được thông qua ở Australia năm 2021.

Trong khi đó, các công ty công nghệ Mỹ cho biết, đề xuất trên khiến hoạt động kinh doanh của họ trở nên không bền vững.

Đại diện Google ngày 22/6 cho biết, dự luật “không khả thi” và công ty đang khẩn trương tìm cách hợp tác với chính phủ “trên con đường phía trước”. Tuy nhiên, đến nay, Canada không có dấu hiệu sẽ thực hiện các thay đổi.

Đầu tháng này, Thủ tướng Justin Trudeau thông tin, Meta và Google đang thực hiện “chiến thuật bắt nạt” khi vận động chống lại bộ luật này.

(*) Nguồn: Reuters

Thúy Hiền