Fed tiếp tục tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75%

Cục dụ trữ Liên Bang Mỹ (FED) vừa qua đã đưa ra quyết định tiếp tục tăng lãi suất nhằm ổn định nền kinh tế và đối phó với tình trạng lạm phát tăng cao lịch sử tại Mỹ.

Cục dự trữ Liên Bang Mỹ đã quyết định tăng thêm 75 điểm lãi suất cơ bản, tương đương 0,75% sau quyết định tăng lãi suất trong các tháng trước ở mức 0,25; 0,5 và cao nhất là 0,75. Đây là lần tăng lãi suất cao nhất kể từ năm 1994 cho đến nay, đẩy lãi suất tham chiếu tại Mỹ lên mức 2,25 cho đến 2,5.

Việc nâng lãi suất tham chiếu sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người dân Mỹ, đặc biệt khi lãi suất cơ bản tăng lên cũng đồng nghĩa với việc lãi suất các khoản vay sẽ tăng cao. Điều này sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng tới thói quan tiêu dùng của người Mỹ vốn phụ thuộc nhiều vào các khoản vay tín dụng.

 Ông BOB M. MCNAB, Giáo sư Kinh Tế, Trường ĐH Old Dominion: "Chúng ta bắt đầu thấy giá trị nhà ở gia đình giảm. Người tiêu dùng Mỹ sẽ  cắt giảm đáng kể chi tiêu của họ trong những tháng tới. FED đang phải đối mặt với bài toán khó, họ phải kiểm soát lạm phát vừa phải tăng giá trị tiền tệ để cân bằng cung cầu. Điều này sẽ làm nền kinh tế chậm lại "

 Cục dự trữ Liên Bang Mỹ FED đưa ra nhận định nền kinh tế Mỹ đang không trong tình trạng suy thoái song các lựa chọn mà FED có thể đưa ra để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ và kìm hãm lạm phát không còn nhiều.

 Ông JEROME POWELL, Thống đốc Cục dự trữ Liên bang Mỹ: "Nền kinh tế đã trải qua hai năm rưỡi khó khăn và đã cho thấy dấu hiệu phục hồi. Điều cần thiết là chúng ta cần phải đưa lạm phát về mức 2% nếu chúng ta muốn duy trì một trường lao động ổn định. Điều đó là cần thiết cho tất cả các bên”

 Phản ứng trước quyết định tăng lãi suất cơ bản của FED, cộng đồng kinh tế thế giới mà đặc biệt là Châu Á dự đoán hoạt động thương mại với Mỹ sẽ chậm lại do quyết định của FED khiến người tiêu dùng Mỹ giảm chi tiêu, điều này có tác động mạnh với tâm lý các nhà đầu tư trong khu vực và hoạt động xuất khẩu của các quốc gia Châu Á.

Thực hiện : Ngọc Anh Anh Tuấn