Fed tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm

Cục dự trữ liên bang Mỹ FED đã đưa ra quyết định tăng trần lãi suất tham chiếu nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng lạm phát tồi tệ nhất 40 năm qua. FED cũng hé lộ khả năng thay đổi chính sách kiểm soát lạm phát trong tương lai với mức tăng lãi suất thấp hơn.

Đối mặt với tình trạng lạm phát khiến nền kinh tế trao đảo, FED đã tăng lãi suất tham chiếu thêm 0.75 điểm, đây là lần thứ 4 FED tăng lãi suất ở mức này và là lần thứ 6 tăng lãi suất kể từ đầu tháng 3 năm nay. Đây được cho là một quyết định cứng rắn nhằm kiểm soát và khống chế lạm phát, bình ổn nền kinh tế.

Ông JEROME POWELL - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ FED: "Chúng ta vẫn còn dư địa để trang trải lãi suất trước khi đạt được mức lãi suất cần thiết để khống chế lạm phát. Trước đó, chúng tôi cho rằng tỷ lệ tăng lãi suất vào cuối tháng 9 là đủ, nhưng dữ liệu cho thấy rằng lạm phát sẽ còn tăng thêm. Và đó là tình hình hiện tại.”

Tuy nhiên điều này cũng sẽ đồng nghĩa với việc đời sống của phần lớn người dân và doanh nghiệp Mỹ sẽ bị ảnh hưởng hơn nữa khi lãi suất tín dụng tăng cao, đặc biệt khi phần lớn chi tiêu của người Mỹ là dựa trên các khoản vay tín dụng. Việc thắt chặt lãi suất cũng sẽ tạo thêm nhiều áp lực lên thị trường lao động khi các doanh nghiệp có xu hướng thu nhỏ quy mô và giảm nhân sự để đối phó với đà suy thoái kinh tế.

Giới phân tích cho rằng, vẫn có khả năng FED tiếp tục tăng lãi suất cho đến năm 2023.

Anh GREG MCBRIDE - Chuyên gia phân tích tài chính: "Ông ấy muốn gửi một thông điệp rất rõ ràng rằng việc tăng lãi suất sẽ tiếp tục diễn ra, nhưng tỉ lệ có thể ở mức nhỏ hơn."

Quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED thể hiện quyết tâm kiểm soát đà lạm phát và phục hồi kinh tế bất chấp suy giảm tốc độ tăng trưởng, đặc biệt khi lạm phát cao và kéo dài sẽ khiến nền kinh tế chịu nhiều tác động tiêu cực lâu dài hơn.

Thực hiện : Ngọc Anh Anh Tuấn