Tổ tư vấn F0: Bác sĩ "ăn, ngủ" cùng điện thoại

Tuy thành phố Hà Nội đã vượt qua đỉnh dịch, nhưng số lượng F0 cách ly tại nhà vẫn còn nhiều, tương đương với việc người dân vẫn cần hỗ trợ y tế, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Trước tình hình đó, các bệnh viện tuyến Trung ương đã kích hoạt mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành, hỗ trợ tư vấn từ xa cho người bệnh F0”, bất cứ khi nào F0 gọi hoặc hỏi đều có bác sỹ trả lời.

“Cháu nhà chị hôm qua bị F0 đúng không? Chị đo cho cháu Sp02 là bao nhiêu? Sốt nhẹ 38 độ 5.  Với trường hợp của cháu vẫn trong giới hạn được điều trị tại nhà, chị tiếp tục cho cháu uống thuốc hạ sốt”.

Đây là một trong những cuộc gọi nhờ tư vấn của gia đình có trẻ nhỏ bị mắc Covid -19. Từ khi dịch bùng phát, Bệnh viện E đã thành lập 3 tổ tư vấn F0 dành cho 2 nhóm đối tượng: Trẻ em do các bác sĩ Khoa Nội Nhi tổng hợp phụ trách; Người lớn do các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau tham gia tư vấn trực tiếp. 

Th.S BS HOÀNG NAM PHONG: Phó trưởng khoa Khám sức khỏe, Bệnh viện E

“Đến thời điểm này thống kê có đến 8.000 -10.000 lượt các người bệnh có nhu cầu hỏi, tư vấn trực tiếp qua zalo, điện thoại, fanpage. Nói chung chúng tôi rất vui vì được người bệnh tin tưởng và cũng giúp đỡ được số lượng lớn trên địa bàn Hà Nội, các bác sĩ rất hào hứng".

Sau khi âm tính với Covid -19 được 2 tuần, bé gái này bị xuất huyết ở nhiều vị trí trên da và niêm mạc, sau khi lên nhóm tư vấn của bệnh viện hỏi, cháu đã được nhập viện và điều trị kịp thời.

BS NINH THỊ PHƯƠNG MAI: Khoa Nội Nhi Tổng Hợp, Bệnh viện E

“Với tình trạng xuất huyết như vậy thì có thể gây ra xuất huyết nội tạng, xuất huyết não.. - là tình trạng nguy hiểm, để lại di chứng lâu dài cho các bạn nhỏ”.

 Đã có hơn 3.000 gia đình có trẻ nhỏ được hỗ trợ từ khi chương trình triển khai tới nay. 

BS NINH THỊ PHƯƠNG MAI: Khoa Nội Nhi Tổng Hợp, Bệnh viện E

“Đã tham gia vào tổ tư vấn, bọn mình luôn trực điện thoại 24/7 nên khi bệnh nhân gọi tới dù có nửa đêm hay gần sáng các bác sĩ vẫn luôn trả lời điện thoại”.

Nhờ những tư vấn kịp thời của các bác sỹ, các gia đình đã bớt lo lắng, yên tâm hơn, đồng thời nắm được những kiến thức cơ bản nhất để chủ động hơn trong việc chăm sóc bố mẹ và trẻ nhỏ khi bị Covid -19.
 

Thực hiện : Thanh Hải Minh Quốc