G7 bàn về các biện pháp trừng phạt Nga

Các nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên khối G7 đã nhóm họp tại Hiroshima, Nhật Bản nhằm thảo luận các biện pháp trừng phạt tăng cường đối với nền kinh tế Nga. Các lệnh trừng phạt sắp được đưa ra dự kiến sẽ có tầm ảnh hưởng rộng hơn và có tác động lớn hơn tới Nga.

Các biện pháp trừng phạt mới sẽ nhắm mục tiêu vào các quốc gia được cho là hỗ trợ Nga né tránh các lệnh trừng phạt, đồng thời tìm cách làm suy yếu hoạt động sản xuất năng lượng và hạn chế thương mại hỗ trợ quân đội Nga. Bên cạnh đó, G7 cũng đặt mục tiêu hiệu chỉnh cấm nhập khẩu tất cả các mặt hàng của Nga trừ các mặt hàng được đề cập trong hạm mục đặc biệt. Hiện tại các trường hợp đặc biệt được không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vẫn chưa được công bố.
Các chuyên gia nhận định, nếu các lệnh trừng phạt mới được áp dụng thì Nga sẽ gặp nhiều khó khăn tìm kiếm các kẽ hở.

Động thái của các nhà lãnh đạo khối G7 đối với Nga và nền kinh tế nước này diễn ra trong bối cảnh các Mỹ và đồng minh phương Tây đang tìm kiếm những phương thức mới để thắt chặt các lệnh trừng phạt vốn được cho là đã đem lại nhiều hạn chế đối với Nga, từ kiểm soát xuất khẩu đến hạn chế thị thực và giới hạn giá dầu.