G7 cam kết dừng nhập khẩu dầu từ Nga "có trật tự"

Ngay trước Lễ duyệt binh kỷ niệm ngày Chiến thắng của Nga, lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã nhóm họp theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Sau cuộc họp, nổi bật nhất là cam kết loại bỏ dần sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, bao gồm cả việc cấm nhập khẩu dầu của Nga.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, G7 đã cam kết sẽ cấm hoặc loại bỏ việc nhập khẩu dầu của Nga một cách “có trật tự”. G7 sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau và với các đối tác để đảm bảo cung cấp năng lượng toàn cầu ổn định, bền vững và giá cả phù hợp cho người tiêu dùng.

Đây được coi là bước ngoặt trong chính sách của Nhật Bản. Năm 2021, nước này nhập khẩu 33 triệu thùng dầu từ Nga, chiếm tỷ lệ 4% tổng lượng nhập khẩu dầu của Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản KISHIDA FUMIO: “Đây là quyết định rất khó khăn đối với Nhật Bản vì chúng tôi phụ thuộc nhiều vào năng lượng nhập khẩu, nhưng sự thống nhất của G7 là quan trọng nhất vào thời điểm hiện tại. Dựa trên tuyên bố của các nhà lãnh đạo G7, chúng tôi quyết định thực hiện trên nguyên tắc biện pháp cấm nhập khẩu dầu của Nga. Chúng tôi sẽ xem xét thời điểm giảm hoặc ngừng nhập khẩu dầu song song với đánh giá tình hình thực tế. Nói cách khác, chúng tôi sẽ thực hiện từng bước để dừng nhập khẩu dầu từ Nga.”

Thời gian cụ thể về việc cấm nhập khẩu dầu của Nga sẽ được thảo luận kỹ càng và công bố trong thời điểm thích hợp. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cũng nêu rõ về quyết định gia tăng các biện pháp trừng phạt của Nhật Bản đối với Nga bao gồm mở rộng đối tượng đóng băng tài sản và cấm nhập thiết bị máy tính.

Kim Ngọc